Phú yên: Hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt

(Moitruong.net.vn) – Thời gian qua, hàng trăm hộ dân ở xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) thiếu nước sinh hoạt. Địa phương thì cho rằng, nhà máy nước thị trấn La Hai (Cty CP Cấp thoát nước Phú Yên) “ép” nước, còn phía công ty cho rằng mất nước là do sự cố đường ống.

nuoc

Nước từ nhà máy cấp nước đưa về ở thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3 lúc có lúc không

Thông tin trên Nông Nghiệp, ông Võ Minh Vương, ở thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3, cho biết nước máy ở đây rất yếu, xài không đủ. Ở tầng 1 có ngày mở van thì nước lúc có lúc không, còn tầng 2 thì nước không lên đến nơi. Nhà ông xài nước trả tiền đầy đủ, không hiểu sao nhà máy “ép” nước như vậy? Còn bà Nguyễn Thị Thu, cũng ở thôn Phước Lộc cho hay: “Nước máy yếu tôi hứng chỉ đủ để uống, còn lại tắm gặt phải gánh nước giếng”.

Theo nhiều dân ở thôn Phước Lộc, thời gian gần đây nước máy có lúc có, lúc không, tuy nhiên khi ngưng cấp nước rồi cấp nước trở lại, công ty không mở van khí nên khi có nước người dân khi sử dụng trở lại thì hơi nén thoát ra đường ống làm cho đồng hồ chạy nhanh nhưng không có nước, lúc sau mới có nước chảy ra vòi.

Việc nước máy yếu, lúc có lúc không nên người dân buộc phải sử dụng nước giếng, dẫu biết rằng nguồn nước giếng khơi không đảm bảo vệ sinh vì có giếng gần chuồng gia súc. Có những giếng nước ở cạnh cánh đồng nguy cơ thấm mạch nước ngầm từ nước ruộng nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vào giếng nên dùng rất nguy hiểm.

Ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 cho biết: “Việc nhân dân phản ảnh thiếu nước sinh hoạt là đúng. Trước đây, đại diện của Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên làm việc với UBND xã đề cập cấp nước theo giờ để tránh trường hợp thất thoát do mất cắp nước, tuy nhiên tôi không đồng ý vì dân lao động đi làm đồng thường xuyên không ai ở nhà túc trực lấy nước theo giờ được.

Tôi hứa, xã sẽ cử người phối hợp chặt chẽ với công ty để ngăn chặn tình trạng thất thoát nước. Thế nhưng gần đây xảy ra tình trạng “ép” nước làm người dân bức xúc. Việc “ép” nước này ngăn chặn một người gian nhưng hàng trăm người ngay chịu thiệt. Nếu gặp sự cố đường ống thì công ty khắc phục 2-3 ngày là xong, đằng này kéo dài quá lâu rồi”.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tấn Thuần, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát nước Phú Yên cho biết: Nguyên nhân nước yếu là do đường ống cấp nước đoạn qua cầu La Hai bị sự cố, chứ không phải là “ép” nước gây khó cho người dân.

Minh Anh