Quảng Ngãi: Hàng trăm tấn tỏi Lý Sơn “mắc kẹt” do dịch Covid – 19

Moitruong.net.vn

– Dịch Covid-19 khiến tuyến vận tải hành khách Sa Kỳ-Lý Sơn phải tạm ngừng hoạt động đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

Thông tin với báo chí, ông Đặng Tấn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, do dịch COVID-19 bùng phát trở lại và đảo cũng ngừng đón khách du lịch trong thời gian dài, các tiểu thương ít tiêu thụ khiến người dân trồng tỏi Lý Sơn gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, lượng khách du lịch không thể ra Lý Sơn nên lượng bán tỏi lẻ tỏi cũng giảm. Ngoài ra, các tiểu thương ép giá tỏi nên một số hộ dân buộc phải dự trữ chờ giá lên cao để bán hoặc làm giống.

Nông dân huyện đảo Lý Sơn phân loại tỏi khô. Ảnh minh họa: Thanh Long/TTXVN

“Đến thời điểm này, lượng tỏi khô còn tồn đọng ở Lý Sơn lên đến từ 500 đến 700 tấn.

Hiện tỏi nhiều tép ở Lý Sơn có giá khoảng 45.000 đến 50.000 đồng/kg. Mức giá này chưa bằng giá tỏi tươi đầu vụ và chỉ bằng một nửa giá tỏi khô cùng thời điểm năm ngoái. Với giá tỏi như hiện nay, nếu bán ra vẫn chưa đủ chi phí sản xuất” – ông Thành cho hay.

Theo thống kê của UBND huyện Lý Sơn, trong vụ Đông Xuân 2019- 2020, toàn huyện xuống giống 326 ha tỏi với tổng sản lượng tỏi khô sau thu hoạch đạt 1.800 tấn.

Tỏi Lý Sơn được người dân ưu ái ví như “Vàng trắng” cho họ nguồn thu nhập ổn định, cuộc sống ấm no. Năm 2017, tỏi Lý Sơn lọt “Top 10 đặc sản quà tặng nổi tiếng Việt Nam” càng giúp cho thương hiệu về nó bay cao vươn xa.

Tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao bằng chứng nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn cho UBND huyện đảo Lý Sơn.

Việc công nhận chỉ dẫn địa lý tỏi Lý Sơn là niềm vinh dự, tự hào đối với người dân đất đảo tiền tiêu và đây sẽ là điều kiện để cơ quan chức năng có căn cứ để bảo vệ quyền lợi, giải quyết tranh chấp thương mại, mạo danh tỏi Lý Sơn đang diễn ra trên thị trường.

Mai Anh