Rác thải nguy hại lại tràn lan đường gom Đại lộ Thăng Long

Hương Mai (T/h)|10/08/2019 09:00

Moitruong.net.vn – Sau một thời gian im ắng, tình trạng đổ trộm phế thải nguy hại ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) lại tiếp tục tái diễn, gây bức xúc dư luận…

Thời gian gần đây, trên tuyến đường Đại lộ Thăng Long đi qua địa bàn các phường Mễ Trì, Phú Đô, Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) xuất hiện rất nhiều bãi rác tự phát. Điều đáng nói là các bãi rác này ngày một phình to, nhưng không được xử lý triệt để gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và gây bức xúc cho người dân sống xung quanh.

Công nhân Chi nhánh Cầu Diễn (Cty Môi trường đô thị Hà Nội) luôn phải vất vả dọn dẹp

Ghi nhận thực tế của phóng viên ngày 6/8/2019 cho thấy, tại đây xuất hiện vô số các bãi rác thải lớn, nhỏ khác nhau. Trong đó, bao gồm có rác thải sinh hoạt, phế thải và vật liệu xây dựng. Tại những khu vực nói trên, rác thải ở nhiều điểm đã chất thành từng đống, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Cụ thể, tại khu vực km16 (xã Yên Sơn) và km19 (xã Ngọc Mỹ) thuộc huyện Quốc Oai, hàng chục thùng hóa chất không rõ nguồn gốc tiếp tục được đổ thẳng ra vệ đường gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Ngoài thực trạng nhếch nhác mất vệ sinh môi trường do nạn rơi vãi, tập kết phế thải, trên tuyến đường thuộc hàng đẹp nhất nhì Việt Nam này còn thường xuyên phải “đón nhận” thêm một lượng lớn chất thải từ phân bùn bể phốt.

Tại đây cho thấy, không khó để bắt gặp cảnh tượng là các điểm xả thải phân bùn bể phốt ngang nhiên. Trong đó, điển hình là ngay cạnh cầu Đào Nguyên, thuộc địa phận hành chính của xã Song Phương, huyện Hoài Đức đã có tới hai điểm xả thải từ phân bùn bể phốt. Cụ thể, phía trước cầu số lượng phân bùn bể phốt đổ ra khu vực này thường xuyên bốc mùi hôi thối, xú uế nồng nặc.

Ông Nguyễn Văn Chính – xã An Khánh, huyện Hoài Đức cho biết: Gần như ngày nào đi trên tuyến đường Đại lộ Thăng Long cũng bắt gặp 1 điểm xả thải phân bùn bể phốt. Đặc biệt tại phía trên cầu Đào Nguyên hướng từ trung tâm thành phố về Hòa Lạc luôn được biết đến là một trong những điểm đen bởi nạn xả chất thải phân bùn bể phốt.

Sau khi báo phản ánh, các lực lượng chức năng khẳng định sẽ điều tra, truy rõ nguồn gốc chủ chất thải và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không biết việc kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật được thực hiện đến đâu, nhưng tình trạng đổ trộm phế thải nguy hại lại tiếp tục tái diễn.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Đồng Phước An, đã đề nghị Thanh tra GTVT (Sở GTVT), CSGT, UBND quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Phòng CSMT tăng cường phối hợp kiểm tra, xác định vi phạm để xử lý nghiêm các đối tượng gây mất vệ sinh môi trường.

Đồng thời, yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh môi trường bên trong các dự án dọc Đại lộ Thăng Long…

Nhưng chất thải đổ bừa bãi vẫn tái diễn

Đối với các điểm tập kết, đổ trộm phế thải, trong đó có nhiều thùng tôn nghi là chất thải nguy hại, ông An đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm, UBND huyện Hoài Đức rà soát, chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục.

“Đối với điểm đổ chất thải sinh hoạt lẫn chất thải công nghiệp chưa rõ nguồn gốc tại vị trí cầu Đào Nguyên, km10 Đại lộ Thăng Long đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo thu dọn, khắc phục. Đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường làm rõ về chủng loại, nguồn gốc chất thải công nghiệp (nghi ngờ là chất thải nguy hại), xử phạt theo Nghị định 155/NĐ-CP đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền” – ông An nhấn mạnh.

Hương Mai (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Rác thải nguy hại lại tràn lan đường gom Đại lộ Thăng Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO