Rác thải “xâm lấn” Quốc lộ 5, bất chấp “lệnh” của Phó Thủ tướng

(Moitruong.net.vn) – Hàng trăm đống rác thải trải dọc hành lang hai bên quốc lộ 5, chảy nước đen ngòm, bốc mùi xú uế gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỹ quan, an toàn hành lang giao thông…

Ngày 6/10/2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND các tỉnh Hưng Yên và Hải Dương khẩn trương có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng rác thải sinh hoạt, công nghiệp đổ hai bên quốc lộ 5 trên địa bàn trước ngày 25/10/2015.

Vậy nhưng, theo ghi nhận của phóng viên Pháp Luật Plus, như một sự thách thức, những đống rác ven đường nơi đây không những không biến mất mà còn cao thêm, che cả tấm biển cấm đổ rác.

Rác thải đủ loại vô cơ, hữu cơ, rác thải xây dựng, công nghiệp… tồn tại nhiều năm qua như một “vấn nạn”, thậm chí “ngang ngược” phủ lấp nhiều tấm biển đề “Cấm đổ rác”. Tệ hơn là việc có bãi rác “khủng” được tập kết ngay trước trụ sở của UBND xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương và Nghĩa trang liệt sỹ xã.

anh4-2357

Rác ngập ngụa trên một đoạn quốc lộ 5 qua huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Bà Nguyễn Thị Lan (trú tại xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) bất bình cho biết: “Bãi rác ngay đường vào UBND xã có một đoạn mà không hiểu sao chính quyền không hề đả động đến, để kéo dài mãi tình trạng này.

Chúng tôi là người dân sống gần bãi rác nên hứng chịu cảnh ô nhiễm thật khổ cực, nhà luôn phải đóng cửa tránh mùi hôi thối. Những hộ gia đình sống chung quanh, đã làm đủ mọi cách nào là cắm biển, cử người ra trông, rồi kiến nghị chính quyền cơ sở… thế nhưng không ăn thua”.

anh3-2357

Rác sinh hoạt, rác xây dựng đủ loại tràn ngập ven đường Quốc lộ, đoạn qua Phố Mới, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

anh2-2357

Đốt tại chỗ là giải pháp tình thế được người dân sử dụng để xử lý rác thải, gây nhiều hệ luỵ xấu.

Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân khiến cho rác thải vẫn vô tư “ồ ạt xâm lấn” hành lang Quốc lộ 5 là do một số khu dân cư vẫn chưa bố trí được khu chôn lấp rác thải hoặc có thì bãi rác cũng đã đầy và chưa tìm được địa điểm mới.

Tại thị trấn Lai Cách (Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương), năm 2014, thị trấn đã được đầu tư một bãi chôn lấp rác tập trung nhưng chỉ hoạt động được một thời gian và phải đóng cửa do người dân phản đối. Chính quyền có dự kiến đầu tư lò đốt rác nhưng nhiều người dân phản đối vì lò đốt rác quy hoạch gần khu dân cư…

Là tuyến đường huyết mạch của Quốc gia, hàng ngày có hàng vạn lượt người và phương tiện lưu thông qua lại, trước tình trạng rác thải đang ngày ngày “tra tấn” người đi đường cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân, thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương và tỉnh Hưng Yên cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

(Theo Phapluatplus.vn)