Sáng kiến hữu ích phòng, chống covid-19: Robot lau sàn khử khuẩn buồng bệnh

Trúc Lam|16/04/2020 04:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Robot do các kỹ sư Viện Công nghệ Ứng dụng, Bộ Khoa học và Công nghệ chế tạo, có thể chứa 10 lít dung dịch, hoạt động liên tục trong 2 giờ.

Sáng 15/4, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Hà Nội, đã thử nghiệm mẫu robot lau sàn và khử khuẩn phòng bệnh do các kỹ sư của Viện Công nghệ Ứng dụng, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu và chế tạo. Robot có thể hoạt động trong khu vực cách ly để hỗ trợ, thay nhân viên y tế dùng chất khử khuẩn lau sàn nhà.

Nhờ được gắn các cảm biến, robot có thể tự động di chuyển, tránh mọi vật cản trên đường đi và tự động quay về vị trí sạc pin sau khi kết thúc quá trình làm việc. Robot có thể chứa tối đa 10 lít dung dịch khử khuẩn cho một lần hoạt động và làm việc liên tục trong vòng 2h. Đặc biệt, robot có thể tự động khử khuẩn chính mình trước khi ra khỏi phòng cách ly. Đây là một tính năng mới, đảm bảo đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Người máy NaRoVid. Ảnh: V.T

Theo nhóm nghiên cứu, trong thời gian ngắn tới, Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ tiếp tục nâng cấp, tối ưu thuật toán, giảm kích thước sản phẩm để chế tạo NaRoVid 2, mang lại những giá trị hỗ trợ tốt hơn trong việc thay thế sức người, giảm nguy cơ lây nhiễm, tăng cường phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, hoàn toàn có thể cải tiến phần cơ cấu phía trên để thực hiện các tác vụ mang đồ ăn, thuốc, rác…. với tải trọng có thể lên đến 50 – 60 kg.

Viện Ứng dụng Công nghệ sẽ phối hợp với các đơn vị sản xuất để chuyển giao công nghệ, lên phương án sản xuất robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Trúc Lam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sáng kiến hữu ích phòng, chống covid-19: Robot lau sàn khử khuẩn buồng bệnh