Sapa: Người dân thiếu nước sinh hoạt, còn công trình nước sạch phơi sương

(Moitruong.net.vn) – Tại thành phố du lịch Sapa, nơi đón cả ngàn lượt khách du lịch mỗi ngày, hiện vẫn đang tồn tại một vấn đề lớn là thiếu nước sinh hoạt. Nghịch lý là trong khi  người dân khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt, thì những công trình nước sạch, thủy lợi tiền tỷ thì đang đắp chiếu “chết yểu”.

thieu-nuoc

Miệng vòi dẫn từ bể không một giọt nước

Vài năm trở lại đây, người dân thôn Chu Lìn 2, xã Trung Chải, huyện Sa Pa lâm vào cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng mặc dù sống ngay cạnh công trình nước sạch với trị giá xây dựng hàng tỷ đồng. Đơn vị chủ đầu tư là UBND xã Trung Chải. Công trình cấp nước tập trung ở thôn Chu Lìn 2 có bể chứa 40m³, được nghiệm thu đưa vào sử dụng tháng 9/2015. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trong thôn thì chỉ đúng… 2 ngày sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã bắt đầu hư hỏng và hầu như không hoạt động.

Khi người dân trèo lên bể xem xét thì thấy bên trong mực nước chưa tày gang. Nước phủ một lớp váng như ai đổ dầu, môi trường lý tưởng cho đàn bọ gậy sinh sôi.Vài năm trở lại đây, người dân thôn Chu Lìn 2, xã Trung Chải, huyện Sa Pa lâm vào cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng mặc dù sống ngay cạnh công trình nước sạch với trị giá xây dựng hàng tỷ đồng.  Công trình cấp nước tập trung ở thôn Chu Lìn 2 có bể chứa 40m³, được nghiệm thu đưa vào sử dụng tháng 9/2015. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân trong thôn thì chỉ đúng… 2 ngày sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã bắt đầu hư hỏng và hầu như không hoạt động.

Anh Châu A Páo, công an xã Trung Chải, sinh sống tại thôn Chu Lìn 2 cho biết, anh là người trực tiếp tham gia xây dựng công trình này, đồng thời cũng là đại biểu giám sát của Hội đồng nhân dân xã Trung Chải. Ngay khi biết tin công trình được bàn giao, anh Páo và bà con trong thôn đã đề nghị xã không nghiệm thu công trình vì được tận mắt thấy đơn vị thi công rất cẩu thả. Cả thôn yêu cầu phải “bảo hành” 3 tháng, sau khi người dân sử dụng. Bởi lẽ, họ chứng kiến, nguyên vật liệu thi công không đảm bảo, đá để đổ bể chứa quá nhỏ so với thiết kế dự án. Đường ống dẫn nước cũng chỉ là loại ống rẻ tiền…

Thế nhưng không hiểu sao xã  vẫn nghiệm thu, tiến hành bàn giao công trình. Chỉ 2 – 3 ngày sau bàn giao, công trình đã có dấu hiệu hư hỏng . Các điểm nối ở đường ống bị vỡ, rò rỉ, nước trào ra ngoài tụt cả khớp nối. Sau hơn 2 tháng thì công trình hỏng hẳn không còn tí nước nào để bà con sử dụng.

Để có nước phục vụ sinh hoạt hàng ngày, 36 hộ dân thôn Chu Lìn 2 đã phải tự mua ống bắt nước từ các khe về dùng. Tuy nhiên, do nước không được lắng, lọc nên những ngày mưa, nước đục như bát bùn, không thể sử dụng.

Theo tìm hiểu, toàn tỉnh Lào Cai hiện có 986 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung cho người dân. Nhưng trong đó có tới 219 công trình được đánh giá hoạt động kém hiệu quả. Đứng đầu là huyện Mường Khương với 38 công trình, huyện Sa Pa 36 công trình, huyện Bát Xát 29 công trình. Đặc biệt, có tới 30 công trình không hoạt động, riêng huyện Sa Pa “ôm” 17 công trình.

Thắng Nam (th)