Sau giãn cách xã hội, các bệnh viện thực hiện hàng loạt biện pháp đảm bảo an toàn

Moitruong.net.vn

– Về cơ bản, Việt Nam đã đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 song không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan. Đặc biệt khi nới lỏng giãn cách xã hội, khối các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho người đến thăm khám và điều trị bệnh.

Xem VIDEO: Các bênh viện đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid sau khi giãn cách xã hội được nới lỏng

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 1978/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong khám chữa bệnh.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống, Moitruong.net.vn tại một số bệnh viện như Bệnh viện K, bệnh viện Nam Thăng Long… đều đã chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như sát khuẩn tay, kiểm tra/đo thân nhiệt cho các bệnh nhân trước khi vào bệnh viện, Bố trí ghế ngồi chờ khám giãn cách tối thiểu 2m…

Các bệnh nhân trước khi vào bệnh viện đều được sàng lọc, phân luồng cách ly theo quy định

Chia sẻ với phóng viên, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện Nam Thăng Long cho biết: “Sau thời gian giãn cách xã hộ, lượng bệnh nhân đến khám tại bệnh viện đông hơn rất nhiều so với những ngày trước đó. Dưới sự chỉ đạo từ ban giám đốc và ban chống dịch của bệnh viện, khoa khám bệnh luôn chủ động đảm bảo tốt nhất cho tất cả mọi người khi đến thăm khám và điều trị. Hiện tại, 100% bệnh nhân đến khám được đo thân nhiệt, khai báo y tế, có phòng khám bệnh riêng cho những bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau ngực, sổ mũi…nhắc nhở bệnh nhân đến khám, người nhà bệnh nhân phải đeo khẩu trang và phun khử khuẩn toàn bệnh viện vào cuối ngày làm việc.”

Các bệnh viện thực hiện phun khử khuẩn thường xuyên

Sở Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần chủ động trong mọi tình huống, tuyệt đối không chủ quan, lơ là. Việc tiếp đón, sàng lọc, phân luồng, cách ly phải được tuân thủ nghiêm theo quy định, đảm bảo các nguyên tắc và điều kiện phòng chống dịch bệnh tại khu vực khám bệnh ngoại trú, khu khám cấp cứu, khu điều trị nội trú.

Trước khi vào bệnh viện các bệnh nhân buộc phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay theo quy định

Chị Nguyễn Thị Quyên, quận Bắc Từ Liêm đến khám tại bệnh viện Nam Thăng Long chia sẻ: “Tôi thấy công tác thăm khám và hướng dẫn của các bác sĩ về việc đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19 rất là tốt nên tôi cũng thấy yên tâm nhiều. Khi tôi mới đến cổng bệnh viện thôi, họ đã hướng dẫn cho tôi sử dụng nước sát khuẩn, rửa tay rồi đeo khẩu trang đầy đủ.”

Chị Soffia – người Canada chia sẻ: “Tôi đã ở Việt Nam được gần 1 năm, tôi thấy bệnh viện ở Việt Nam phòng chống dịch bệnh rất tốt. Các bác sĩ luôn quan tâm đến bệnh nhân và thường xuyên theo dõi xem người bệnh có triệu chứng gì bất thường hay không.”

Các bệnh nhân trước khi vào bệnh viện đều phải thực hiện khai báo y tế

Bác sĩ Ngô Văn Vinh – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, bệnh viện Nam Thăng Long cho biết: “Sau thời gian cách ly xã hội, bệnh viện khám chữa bệnh bình thường theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế cũng như các khuyến cáo nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch Covid cho người bệnh. Trong giai đoạn cách ly xã hội đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì tốt việc cách ly, phòng bệnh khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào như sốt, ho, khó thở.”

 Bác sỹ Ngô Văn Vinh – Trưởng khoa hồi sức cấp cứu, gây mê hồi sức, bệnh viện Nam Thăng Long cho biết: “Sau thời gian cách ly xã hội, bệnh viện khám chữa bệnh theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế

Sau thời gian cách ly xã hội, các bệnh viện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân theo quy định. Thực hiện rà soát các phương án cách ly vùng y tế tại đơn vị, bố trí khu cách ly bệnh nhân và nhân viên y tế theo quy định. Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn trong công tác giám sát, phòng chống dịch Covid-19. Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn và xử lý chất thải y tế giai đoạn tới khi mà số lượng người bệnh tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Đức Hiếu – Thanh Huyền