Sẽ được đầu tư mở rộng hệ thống thoát nước TP Phan Thiết (BìnhThuận)

(Moitruong.net.vn) – Sau hơn 2 năm đưa vào sử dụng, dự án thoát nước TP. Phan Thiết xét về tổng thể phần nào giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ trên một số tuyến đường. Tuy nhiên, trên thực tế người dân phản ánh vẫn còn nhiều con đường chính khi mưa lớn, các miệng cống không thoát nước được, khiến một số con đường nhanh hư hỏng do bị ngập nước.

Thi công dự án thoát nước TP Phan Thiết trên đường Bà Triệu 

Nhiều con đường chính hết ngập?

Hơn 2 năm trước, người dân Phan Thiết khi tham gia giao thông trong nội thành đều cảm thấy bực bội mỗi khi trời mưa. Các con đường Thủ Khoa Huân, Lê Hồng Phong, Trần Phú – Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo nước dâng ngập kín mặt đường, người tham gia giao thông đi lại khó khăn. Đó là thực trạng của hơn 2 năm trước đây, giờ đường sá đã đỡ ngập lụt nhưng không phải không còn. Theo phản ánh của người dân ở Phú Tài, Phú Trinh, Đức Nghĩa, Đức Thắng, ở một số tuyến đường chính, đường lớn các cống thoát nước không thoát nước được khi mưa lớn. Thực hư việc này ra sao, người dân mong muốn tỉnh đánh giá hiệu quả của dự án và cách xử lý bước tiếp theo như thế nào?

Theo UBND tỉnh, việc người dân phản ánh tình trạng ngập nước ở một số tuyến đường trong nội thành khi vào mùa mưa là đúng với thực tế. Với sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương, từ năm 2015 dự án thoát nước TP. Phan Thiết (thuộc dự án phát triển đô thị vừa và nhỏ khu vực miền Trung ADB VIE – 2272, Tiểu dự án Bình Thuận – giai đoạn 1) hoàn thành đưa vào sử dụng, thì tình trạng ngập úng trên các địa bàn phường nội thành giảm đáng kể. Các khu vực như ngã bảy, ngã tư Nguyễn Du – Trần Hưng Đạo, Bến xe Bắc Phan Thiết, khu vực Bộ CHQS tỉnh được cải thiện rõ. Cơ quan chức năng cũng đã thống kê, phân tích, đánh giá và cho biết thời gian nước ngập sau mưa lớn chỉ còn từ 1 – 3 giờ, không kéo dài như trước đây. Cuối năm 2015, đoàn chuyên gia của ADB và Ban QLDA Bộ Xây dựng tiến hành khảo sát và kiểm tra thực tế dự án, đã đánh giá cao hiệu quả của dự án.

 7 triệu USD mở rộng dự án

Sau khảo sát, đoàn kiểm tra nhận thấy: Do việc đầu tư không đồng bộ giữa hệ thống thoát nước cũ và mới, trong khi công tác duy tu, bảo dưỡng, nạo vét thường xuyên chưa được quan tâm. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, các ao hồ chứa nước mưa bị thu hẹp, các khu vực bị ngập lại chưa có hệ thống thoát nước do ADB đầu tư. Do đó đoàn đã chấp thuận đề nghị của UBND tỉnh cho phép lập bổ sung dự án; đầu tư mở rộng đấu nối hệ thống cấp III vào hệ thống chung của dự án, với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 7 triệu USD. Hiện nay dự án đã được Bộ Xây dựng thông qua và trình Bộ Kế hoạch Đầu tư xem xét. Các khu vực còn ngập úng hiện nay, tỉnh đã chỉ đạo Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận, TP. Phan Thiết khảo sát, từng bước khắc phục nhằm cải thiện tình trạng ngập úng.

Trong khi chờ nguồn vốn đầu tư mở rộng dự án, bên cạnh việc duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa hố ga, miệng cống thu nước, nạo vét bùn thải, thì vấn đề kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các vi phạm lấn chiếm bịt hệ thống thoát nước cần được xử lý nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật. Kinh phí chưa có để thực hiện dự án nhưng vấn đề cần làm nhất hiện nay là tuyên truyền, giáo dục ý thức của cộng đồng trong xây dựng nếp sống văn minh, đô thị. Chấm dứt tình trạng chỉ biết sạch đẹp nhà mình còn những gì ô uế vứt đại ra đường phố, lấp cả các miệng cống thoát nước.

Theo Báo Bình Thuận