Sẽ lập hai CDC Trung ương tại miền Bắc và miền Nam

Moitruong.net.vn

– Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa hệ thống CDC để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.

Chiều 29/3, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp và làm việc với ông Jonh MacArthur – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và ông Mathew Moore – Quyền giám đốc quốc gia của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, an ninh y tế là vấn đề hết sức quan trọng, đồng thời là một trong những ưu tiên trong chương trình hành động của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa hệ thống CDC để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai. Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ thành lập CDC Trung ương đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam.

Nhấn mạnh việc thành lập CDC Khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vục an ninh y tế, ông Jonh MacArthur cho hay nhiệm vụ của CDC khu vực Đông Nam Á không phải là thay thế cho CDC quốc gia mà làm thế nào để kết nối các hoạt động của CDC khu vực với Bộ Y tế Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng và tặng quà ông Jonh MacArthur – Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ). Ảnh: Bộ Y tế.

Thông tin tại buổi làm việc cũng cho biết, Chính phủ Hoa Kỳ đưa ra cam kết tài trợ 4 tỷ USD trong cơ chế vắc xin COVAX để giúp người dân thế giới có thể tiếp cận vắc xin nhiều hơn. Đồng thời, Hoa Kỳ đang thúc đẩy sản xuất 1 tỷ liều vắc xin phòng COVID-19 (tại Ấn Độ) để cung cấp vắc xin này trên toàn thế giới với mong muốn đáp ứng được miễn dịch toàn cầu với COVID-19.

CDC Hoa Kỳ cũng đã bố trí nguồn vốn trong năm tài chính 2021 là 2,3 triệu USD cho các hoạt động với Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và 4 Viện đầu ngành của Việt Nam…

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam đã có nhiều chương trình hợp tác với các nước và trong đó có Hoa Kỳ về an ninh y tế với mục tiêu tăng cường an ninh y tế chung của các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam, bởi mức nguy hiểm của dịch bệnh hiện nay ngày càng cao hơn, tần suất suất hiện ngắn hơn, đòi hỏi đáp ứng phòng chống dịch nhanh hơn.

Khẳng định mạng lưới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) các địa phương của Việt Nam đã và đang phát huy hiệu quả trong phòng, chống dịch, đặc biệt là trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang hoàn thiện hơn nữa hệ thống CDC để đáp ứng tốt và nhanh hơn nữa các dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai.Đồng thời, Việt Nam cũng sẽ thành lập CDC Trung ương đặt tại 2 khu vực miền Bắc và miền Nam.

“Chúng tôi mong muốn CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình thiết lập các CDC Trung ương này cả về vấn đề tài chính và kỹ thuật” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, liên quan đến vấn đề vắc xin phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế đã và đang nỗ lực để có thể tiếp cận được vắc xin COVID-19 bằng nhiều cách khác nhau, cả tăng cường đàm phán, tìm kiếm nguồn cung bên ngoài và đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển trong nước.

Minh Hoa