Siết chặt quản lý ấn phẩm du lịch sau vụ Saigontourist để lọt tài liệu có “đường lưỡi bò”

Moitruong.net.vn

– Tổng cục Du lịch vừa ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp lữ hành, trong đó yêu cầu siết chặt công tác quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch.

Ngày 18/10, Tổng cục Du lịch thuộc Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch gửi văn bản hỏa tốc về việc siết chặt công tác quản lý nội dung thông tin, ấn phẩm quảng bá du lịch sau vụ việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Saigontourist phát ấn phẩm có in hình “đường lưỡi bò” hay đường chín đoạn cho du khách.

Văn bản do Phó tổng cục trưởng Du lịch Ngô Hoài Chung ký khẳng định việc để lọt các ấn phẩm quảng bá du lịch có in hình ảnh “đường lưỡi bò” là sự việc hết sức nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Việt Nam, thông tin sai sự thật, xuyên tạc lịch sử, vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Qua vụ việc này, Thanh tra Sở Du lịch phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông xử phạt các công ty nêu trên theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bản đồ có “đường lưỡi bò” ở cuối quyển cẩm nang được Công ty Lữ hành Saigontouris phát cho khách. Ảnh: Hữu Nguyên.

Để chấn chỉnh các hoạt động liên quan đến tuyên truyền, quảng cáo các chương trình tham quan du lịch và tăng cường quản lý nhà nước đối với sử dụng ấn phẩm, tài liệu, bản đồ quảng bá du lịch… Sở Du lịch TP đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn TP nghiêm túc, khẩn trương kiểm tra, rà soát lại tất cả thông tin tuyên truyền trên mạng, trang web, các ấn phẩm quảng bá, bản đồ… của doanh nghiệp hoặc do các công ty đối tác trong và ngoài nước cung cấp (đặc biệt là công ty từ thị trường Trung Quốc) trước khi cung cấp cho khách du lịch.

Trường hợp phát hiện được các ấn phẩm có in hình đường chín đoạn, phải lập tức tiêu hủy và báo cáo cho các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Mặt khác, các doanh nghiệp lữ hành cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động và ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài, sử dụng các ấn phẩm quảng bá du lịch có yếu tố nước ngoài ảnh hưởng đến chủ quyền, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Trường hợp các đơn vị để xảy ra vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tại Hội chợ Quốc tế Du lịch (ITE HCMC 2019), cơ quan chức năng cũng lập biên bản thu giữ và tiêu hủy 84 bản đồ có đường lưỡi bò của Công ty Hola China khi doanh nghiệp này chuẩn bị phát cho khách tham quan.

“Đường lưỡi bò” (đường 9 đoạn) do Trung Quốc vạch ra nhằm thâu tóm chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế. Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài Thường trực đã ra phán quyết bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Nhân Hạnh (t/h)