Siết chặt, xử lý nghiêm “nạn” phân lô bán nền trái phép

Moitruong.net.vn

– Bộ Xây dựng khẳng định sẽ xử lý nghiêm và không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc phân lô bán nền trái phép.

Bộ Xây dựng vừa có công văn số 4221 trả lời một số địa phương về việc kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, phân lô bán nền tràn lan tại nhiều địa phương. Theo đó, Bộ Xây dựng khẳng định không có vùng cấm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong việc phân lô bán nền trái phép.

Theo Bộ Xây dựng, sắp tới Bộ sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước về xây dựng theo quy hoạch được duyệt; tiến hành thanh tra, kiểm tra giám sát các công trình ngay từ giai đoạn khởi công đến khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định. Đồng thời xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm mà không xử lý, xử lý không kịp thời, không triệt để hoặc có hành vi dung túng, bao che cho hành vi vi phạm.

Trong vài năm gần đây, trình trạng phân lô bán nền trái phép diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước với diễn biến ngày càng phức tạp. Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng cũng cho biết thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước thực thi nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng.

Đơn cử, ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, trong đó quy định đối với hành vi vi phạm về trật tự xây dựng có thể bị phạt tiền đến 60 triệu đồng.

“Trường hợp hành vi vi phạm đã bị xử phạt theo quy định mà tái phạm thì có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng đối với dự án đầu tư xây dựng và bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm,” Bộ Xây dựng dẫn quy định.

Gần đây, trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc tăng cường chấn chỉnh trong công tác quy hoạch xây dựng, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt. Trong đó yêu cầu “tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra công tác lập, quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động đầu tư xây dựng. Xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm tại địa phương.”

Trên tinh thần đó, phía Bộ xây dựng khẳng định trong thời gian tới sẽ nâng cao công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không chồng chéo; tập trung thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quy hoạch, cấp phép, quản lý theo quy hoạch, giấy phép được cấp; xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm đối với vi phạm.

“Qua thanh tra phân tích, đánh giá tình hình xử lý vi phạm, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định,” văn bản của Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Hồng Anh