Tái diễn tình trạng “vàng tặc” lộng hành tại Thái Nguyên

(Moitruong.net.vn) – Trong những ngày gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép tại khu vực suối Hoan (xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) lại tái diễn dù chính quyền huyện Đồng Hỷ mới giải tỏa.

>>>Bình Định: Bắt tàu khai thác cát trái phép trên đầm Thị Nại

khai thac vangMáy móc, thùng dầu diesel và cả máy xúc xuất hiện tại một số vị trí cạnh bờ suối

Theo quan sát của PV 4km chiều dài của dòng suối (từ trung tâm xã Cây Thị đến khu vực xóm Hoan của xã) và nhận thấy, nhiều vị trí đất sỏi bị máy xúc bới, lật nham nhở, tạo thành những thùng, vũng lớn. Có đoạn, các đối tượng đã múc thành bờ cao hàng mét, tạo mặt phẳng bên dưới làm đường tiện cho xe cơ giới có thể vào ra.

Vào ban ngày gần như các đối tượng đều “án binh bất động”, máy xúc, máy bơm phụt nước, sàng tuyển đều được di chuyển về gần nhà dân hoặc giấu trong bụi rậm, nơi khuất tầm nhìn. 

khai thac vang1Những thùng, vũng lớn xuất hiện do máy xúc đào bới được hình thành 

Theo người dân địa phương, vào ban đêm các đối tượng mới đưa máy móc, thiết bị tuyển rửa ra suối vận hành khai thác trái phép. Có hôm các đối tượng đào bới suốt đêm. Cũng theo phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã nhắc nhở nhiều lần, song do các đối tượng hoạt động lén lút, thoắt ẩn, thoắt hiện vào ban đêm nên không can thiệp và kiểm soát được triệt để.

Trước đó, cuối tháng 4 vừa qua, tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực này đã được lập lại sau nhiều ngày chính quyền huyện Đồng Hỷ nỗ lực giải tỏa.

Sau đó, huyện cũng đã yêu cầu xã Cây Thị buộc các đối tượng di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, phương tiện, lán trại phục vụ khai thác vàng ra khỏi hiện trường; tiến hành san ủi, khơi thông dòng chảy, trả lại hiện trạng ban đầu cho dòng suối Hoan và soi bãi của người dân. Tuy nhiên, đến nay sau khoảng 6 tháng yên ắng, tình trạng trên lại có biểu hiện tái diễn.

Trước thực tế đó, đề nghị chính quyền huyện Đồng Hỷ, xã Cây Thị tăng cường các biện pháp kiểm soát kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, tránh để tình trạng khai thác vàng trái phép bùng phát trở lại.

Theo BTN