Thanh Hóa: Dự án nghìn tỷ san lấp mặt bằng xong rồi “bỏ hoang”

(Moitruong.net.vn) – Dù đã khởi công xây dựng từ 2013, thế nhưng, đã hơn 4 năm qua, dự án Nhà máy Sản xuất phân lân nung chảy và phân bón NPK của Công ty CP phân lân nung chảy Văn Điển tại Khu B – Khu công nghiệp Bỉm Sơn (Thanh Hóa) vẫn dậm chân tại chỗ. Hiện tại dự án này cũng mới chỉ dừng lại ở công đoạn san lấp mặt bằng, sau đó lại bỏ hoang. Trong khi đó, người dân tại xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội đang từng ngày, từng giờ mong ngóng Dự án nhà máy mới của Công ty tại Thanh Hoá nhanh chóng hoàn thiện để di chuyển nhà máy ô nhiễm môi trường đi nơi khác. Phải chăng lãnh đạo công ty phân lân Văn Điển đang cố tình trì hoãn để tiếp tục hành dân?.

    Thanh Trì (Hà Nội): Công ty CP Phân lân nung chảy Văn Điển đang “bức tử” người dân

Ba Vì, Hà Nội: Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang

2 dự án ở Hạ Long bị đình chỉ vì “treo” và ảnh hưởng môi trường

Dự án thi công “rùa bò”

Ngày 16/1/2013 Ban quản lý Khu Kinh Tế Nghi Sơn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư xây dựng Dự án Nhà máy sản xuất Phân lân nung chảy và phân bón NPK Văn Điển tại Khu B – Khu công nghiệp Bỉm Sơn. Theo đó, Công ty cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển (đơn vị thành viên của Tập đoàn hóa chất Việt Nam) sẽ thuê lại diện tích 233.898 m2 đất, trong thời hạn 50 năm, để đầu tư dự án Nhà máy Sản xuất phân lân nung chảy và phân bón NPK Văn Điển, có công suất thiết kế 700.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư hơn 1.369 tỷ đồng.

20170331_093409

20170331_094827

Sau 4 năm thi công, dự án mới chỉ được san lấp mặt bằng

Dự án được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là xây dựng phân xưởng sản xuất phân lân nung chảy công suất 300 nghìn tấn/năm với tiến độ thi công đến quý III năm 2015 là đi vào sản xuất, kinh doanh; giai đoạn 2 xây dựng phân xưởng sản xuất phân bón NPK công suất 200 nghìn tấn/năm với tiến độ thi công  đến quý IV năm 2016 đi vào sản xuất, kinh doanh; giai đoạn 3 nâng công suất phân xưởng sản xuất phân lân nung chảy lên 500 nghìn tấn/năm và được hoàn thành vào quý IV năm 2017.

Như vậy, cuối năm 2015 nhà máy sẽ được đi vào hoạt động theo đúng kế hoạch của giai đoạn thi công 1. Thế nhưng, cho đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, toàn bộ dự án vẫn chỉ mới được tiến hành san lấp mặt bằng.

Ngày dự án được khởi công, các cấp chính quyền cùng người dân địa phương rất vui mừng vì dự án sẽ tạo điều kiện cho người dân có công ăn việc làm ổn định tại nhà máy. Sau khi hoàn thiện, người dân địa phương sẽ được tuyển dụng vào làm công nhân tại đây.

Tuy nhiên, hơn 4 năm qua dự án vẫn chưa được hoàn thiện, điều đáng nói hơn nữa đó là tiến độ thi công dự án một cách “rùa bò” khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Hàng trăm héc ta đất canh tác được thu hồi để phục vụ dự án nhưng đến nay mới chỉ được san lấp mặt bằng và bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Được biết, Khu B – Khu công nghiệp Bỉm Sơn đã được Ban Quản lý KKT Nghi Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư cho HUD4, làm chủ đầu tư dự án xây dựng khai thác và kinh doanh hạ tầng từ tháng 6/2010.

Công ty CP Phân lân Nung chảy Văn Điển là đơn vị đầu tiên ký hợp đồng thuê đất với HUD4 để đầu tư vào khu này.

4 năm chỉ san lấp mặt bằng…?

“Khu vực dự án trước kia là đất canh tác trồng cỏ và hoa màu của người dân thuộc khu phố 10, phường Ba Đình. 4 năm trước có dự án về thu hồi và đền bù đất để làm nhà máy phân bón, năm 2016 công ty vừa tiến hành san lấp mặt bằng, cho đến nay vẫn chưa thấy xây dựng gì cả” Một người dân địa phương chia sẻ.

Có mặt tại dự án, toàn bộ khu dự án đến thời điểm hiện tại chỉ là những bãi đất được san lấp bằng phẳng. Tại đây, chưa có bất kỳ một công trình, hạng mục nào được xây dựng như kế hoạch đã được định từ trước đó.

Được biết, ngày 21/6/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản số 6059/UBND – CN về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại phân khu B, yêu cầu phía cổ phần đầu tư và xây dựng HUD 4 thực hiện các bước cập nhật thông tin quy hoạch theo quy định. Tuy nhiên, việc lập lại quy hoạch tỷ lệ 1/500 (thay đổi có san nền) thì Công ty chưa thực hiện được.

Để hiểu rõ hơn vấn đề, PV.Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với Ban quản lý KKT Nghi Sơn. Theo đó, phía BQL đã có văn bản số 767 ngày 18/4/2017 phản hồi quý báo.

Văn bản thông tin chi tiết về nội dung nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến dự án chậm tiến độ thi công. Thứ nhất: Do độ cao san nền cao hơn so với quy hoạch được phê duyệt tại Quyết định số 4738/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 nên Công ty phải chờ  điều chỉnh lại quy hoạch mới có thể thay đổi lại cao độ san nền vì vậy cũng phần nào làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án.

20170331_095154

Độ cao nền là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ.

Thứ 2: Do quá trình thi công dự án đầu tư xây dựng công trình đường giao thông từ Ql 1A vào nhà máy xi măng Long Sơn và khu công nghiệp phía Đông thị xã Bỉm Sơn đã chồng lấn lên Dự án của Công ty Cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển.

Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tiến độ thi cộng chậm vẫn là phía công ty. Công ty cổ phần phân lân nung chảy Văn Điển chưa quyết tâm thực hiện dự án, thời gian hoàn thiện hồ sơ thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt kéo dài.

18009466_822932447861454_70388725_n

Văn bản của BQL KKT Nghi Sơn trả lời về việc dự án chậm tiến độ thi công.

Qua đó, để tiếp tục triển khai dự án, trong thời gian tới Ban QL KKT Nghi Sơn sẽ làm việc với Công ty và các bên liên quan để giải quyết vướng mắc của dự án; đồng thời đôn đốc Công ty tập trung các nguồn lực để triển khai theo quy định.

Liệu rằng đó đã là những nguyên nhân căn bản dẫn đến việc chậm thi công dự án suốt 4 năm qua hay chưa? Nhưng suốt 4 năm qua hàng trăm héc ta đất đã bị thu hồi rồi bỏ hoang, điều này gây lãng phí nguồn tài nguyên đất hay không, những câu hỏi này xin được gửi tới các nhà chức trách địa phương để sớm được giải quyết?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./

Thanh Tùng