Thanh Hóa: Hiệu trưởng chỉ đạo bớt xén 1.746 suất ăn của trẻ mầm non để lấy tiền làm tiệc buffet

Moitruong.net.vn

– Kết luận thanh tra cho thấy, hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thắng (Thanh Hóa) đã chỉ đạo nhiều giáo viên của trường “cắt xén” 1.746 suất ăn của học sinh với lời giải thích là dành tiền để tổ chức tiệc buffet.

Sáng 14/5, UBND TP. Thanh Hóa công bố kết luận thẩm tra, xác minh về những sai phạm xảy ra tại trường Mầm non Quảng Thắng (phường Quảng Thắng).

Bà Ngô Thị Hồng Lê – Hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thắng bị 13 giáo viên của trường tố có nhiều sai phạm trong công tác điều hành, quản lý, thu chi tài chính của nhà trường.

Theo đó, đơn tố cáo bà Lê gồm 7 nội dung liên quan đến công tác thu chi tiền học phẩm, tiền hoạt động lễ hội, tiền đồ dùng phục vụ bán trú, tiền vệ sinh trường lớp, ăn bớt tiền ăn của học sinh, nhận tiền “chạy” việc cho giáo viên và tự đặt ra các quy định hà khắc đối với giáo viên.

Trường Mầm non Quảng Thắng – nơi có nhiều sai phạm

Theo kết luận, bà Lê đã thu hơn 116 triệu đồng của phụ huynh để mua đồ dùng học phẩm nhưng không qua sổ sách, chi sai mục đích. Đáng lẽ khoản tiền này phải được sử dụng để mua đồ dùng học tập, thế nhưng bà Lê lại chỉ đạo và quyết chi hơn 30,5 triệu đồng để trả nợ cho giáo viên, chi công thu tiền, dùng mua tài liệu tại phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố…

Năm học 2018-2019, nhà trường thu tới hơn 101 triệu đồng để phục vụ các hoạt động lễ hội nhưng không mở sổ sách theo dõi.

Năm học 2017-2018 và 2018-2019, trường thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú nhưng không mua bát, thìa, chăn mùa đông, bếp gas công nghiệp… như dự toán ban đầu.

Đặc biệt, từ tháng 9 – 12/2018, bà Ngô Thị Hồng Lê đã ép giáo viên cắt tổng 1.746 suất ăn của học sinh. Cụ thể, bà Lê đã chỉ đạo giáo viên mỗi bữa ăn phải cắt bớt từ 20-25 suất ăn so với thực tế, trị giá gần 42 triệu đồng.

Hiệu trưởng của trường mầm non “cắt xén” 1.746 suất ăn của học sinh. Ảnh: Thanh Niên

Việc “cắt xén” suất ăn đồng nghĩa với khẩu phần ăn của mỗi học sinh bị thiếu dinh dưỡng, thiếu khẩu phần. Bà Lê lý giải việc này nhằm mục đích lấy tiền thi thoảng tổ chức tiệc buffet cho học sinh.

Các giáo viên còn tố cáo bà Lê nhận của 3 giáo viên 130 triệu đồng để “chạy” hợp đồng dài hạn với bằng chứng ghi âm chứng minh bà tìm gặp giáo viên để trả lại tiền khi biết đoàn thanh tra làm việc.

Tuy nhiên do không có chuyên môn xác định tính xác thực của các đoạn ghi âm, UBND TP. Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Công an TP Thanh Hóa vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc và sẽ xử lý sau.

Theo kết luận của UBND TP. Thanh Hóa, với cương vị là hiệu trưởng nhà trường, chủ tài khoản, bà Ngô Thị Hồng Lê phải chịu trách nhiệm chính trách nhiệm chính để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý tài chính và điều hành hoạt động nhà trường. Hiệu phó, kế toán và thủ quỹ nhà trường cũng có trách nhiệm.

UBND TP. Thanh Hóa đã chỉ đạo Ban giám hiệu Trường mầm non Quảng Thắng phải tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và kiến nghị hình thức xử lý đối với bà Lê cũng như trách nhiệm của những người liên quan khác.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu nhà trường hoàn trả hơn 57 triệu đồng do thu chi không đúng mục đích.

Ngọc Linh (t/h)