“Thầy Văn Như Cương – Người mở đường”

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 1/10, Báo điện tử giáo dục Việt Nam và Trường THCS&THPT Lương Thế Vinh phối hợp tổ chức Hội thảo “Thầy Văn Như Cương – Người mở đường” tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội.

VIDEO: Hội thảo Thầy Văn Như Cương – Người mở đường

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà báo, nhà nghiên cứu, quản lý giáo dục và đặc biệt là nhiều thế hệ thầy trò trường Lương Thế Vinh – những người đã có cơ hội được học tập, làm việc cùng thầy giáo Văn Như Cương.

Hội thảo “Thầy Văn Như Cương – Người mở đường” nằm trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 30 năm ngày thành lập trường Lương Thế Vinh.

Năm 1989, thầy Văn Như Cương là người đặt những viên gạch đầu tiên cho giáo dục ngoài công lập Việt Nam, là người tiên phong mở đường xây dựng hệ thống giáo dục tư thục – nơi đề cao giáo dục dân chủ với tinh thần độc lập và tư duy phản biện, nơi đề cao nhân cách con người hơn kiến thức sách vở, nơi mà học sinh được học làm người tử tế trước khi học để thành công trên đường đời.

Thầy Nguyễn Khắc Phi kể những câu chuyện xúc động ít người biết về thầy Văn Như Cương.

Các khách mời trao đổi tại hội thảo đều đi đến thống nhất: thầy Văn Như Cương là người thầy lớn, người anh cả, người cha, người bạn của nhiều thế hệ giáo viên và học sinh. Trọn vẹn cuộc đời thầy cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, ươm mầm những thế hệ tương lai của đất nước vừa hồng vừa chuyên, vừa có kiến thức tốt vừa có nhân cách tốt. Thầy đã để lại cho thế hệ sau nhiều di sản trong chuyên môn, tư tưởng, phương pháp giáo dục.

Hội thảo trưng bày nhiều hình ảnh, phát ngôn ấn tượng trong sự nghiệp giáo dục của thầy Văn Như Cương.

Hội thảo không chỉ là một chương trình để trao đổi phát biểu, tham luận của những người tham gia mà còn là một không gian để tưởng nhớ và tri ân người thầy được kính trọng, là nơi để ôn lại những ký ức đẹp, là nơi để lan toả, tiếp nối và phát huy tinh thần, tư tưởng và triết lý giáo dục của thầy giáo Văn Như Cương.

Thế Đoàn – Đức Hiếu