Thêm 580.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã về Việt Nam

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 9/7, 580.000 liều vaccine COVID-19 AstraZeneca đã tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) để hỗ trợ khẩn cấp cho đợt bùng phát dịch thứ tư tại Việt Nam.

Tiêm vắc xin tại TP.HCM. Ảnh: ĐL

Đây là lần giao vắc xin thứ 3 trong hợp đồng của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford. Thỏa thuận mua 30 triệu liều này được ký kết vào tháng 11.2020 giữa AstraZeneca Việt Nam, Bộ Y tế và VNVC, đến nay đã nhận gần 1 triệu liều.

Cũng trong sáng 9/7, lô vắc xin AstraZeneca với khoảng 600.000 liều của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam cũng đã về đến TP.HCM.

Như vậy, tính đến nay, đã có hơn 5,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca được chuyển đến Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước, Cơ chế COVAX, và viện trợ song phương giữa chính phủ các nước, trong đó có gần 1 triệu liều từ hợp đồng của VNVC và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

AstraZeneca là loại vắc xin Covid-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 8/7, tổng cộng cả nước đã tiêm khoảng 3,9 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, góp phần bảo vệ các lực lượng tuyến đầu và các nhóm ưu tiên.

Dự kiến cuối tuần này, thêm 2 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 của Moderna do Mỹ hỗ trợ cũng sẽ về đến Việt Nam.

Lam Ngô