Thiết bị có thể dọn rác thải trôi nổi trên Thái Bình Dương

(Moitruong.net.vn) – Một hệ thống có thể làm sạch rác thải nhựa trên biển được chế tạo bởi các kỹ sư của The Ocean Cleanup, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Hà Lan, nhằm thu dọn một lượng lớn rác nhựa trôi nổi ở trung tâm biển Thái Bình Dương.

>>>Sử dụng Robot để khám phá nguồn khoáng sản dưới đáy đại dương

>>>Chủ động ứng phó với lũ tại Đồng bằng sông Cửu Long

Hệ thống 001 đang được vận chuyển tới Thái Bình Dương. Ảnh: Ocean Cleanup
Theo thông tin từ tổ chức này, có khoảng 79.000 tấn rác nhựa đang trôi nổi trong vùng biển nói trên, rộng 1,6 triệu km2, tương đương 4 lần diện tích của nước Nhật. Do đó, ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của rác nhựa trên biển tới hệ sinh thái. Vì vậy, trong 5 năm qua, Ocean Cleanup – tổ chức phi lợi nhuận do nhà sáng chế 24 tuổi người Hà Lan Boyan Slat thành lập đã phát triển một chiếc tàu Maersk Launcher kéo theo thiết bị dài 600m, mang tên “hệ thống 001” đã khởi hành từ San Francisco, Mỹ tới địa điểm thử nghiệm. Nếu hệ thống hoạt động tốt, nó sẽ tiếp tục được kéo tới Mảng rác lớn Thái Bình Dương (Great Pacific Garbage Patch).

Mục đích của dự án là thu dọn rác nhựa trôi nổi ở khu vực được gọi là “Bãi rác khổng lồ trên biển Thái Bình Dương” nằm ở giữa bang California và Hawaii, Mỹ. Để thu gom rác, thiết bị được theo dõi với các cảm biến, máy ảnh và hình ảnh định vị từ vệ tinh. Khi rác thải đầy, một tàu hỗ trợ sẽ thu gom và kéo rác vào bờ để tái chế.

Thiết bị này gồm một chuỗi phao cao su hình chữ V có khả năng thu thập rác thải nhựa nhờ vào dòng chảy đại dương. Rác thải bị đẩy về phía đỉnh chữ V, sau đó được thu gom và mang đi tái chế.

Nhóm nghiên cứu Ocean Cleanup hy vọng rằng, hệ thống 001 sẽ thu thập được 50 tấn nhựa mỗi năm. Nếu triển khai đủ 60 hệ thống tương tự, họ có thể loại bỏ 50% nhựa tại khu vực mảng rác lớn Thái Bình Dương trong thời gian 5 năm.

Nguyễn Ngân (t/h)