Thời tiết diễn biến xấu ở nhiều nơi trong dịp lễ 30/4 – 1/5

Hoàng Anh|28/04/2022 04:30

Moitruong.net.vn – Do hai hình thế thời tiết là gió mùa Đông Bắc và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông hình thành cùng lúc, tất cả các địa phương trên cả nước sẽ có mưa giông diện rộng, nguy cơ xảy ra gió lốc, sét, mưa đá rất cao.

Theo ông Vũ Anh Tuấn – Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 xuất hiện hai hình thái thời tiết xấu là gió mùa Đông Bắc ở miền Bắc và rãnh áp thấp đi qua Nam Bộ nối với một áp thấp nhiệt đới có khả năng hình thành trên Biển Đông. Hai hình thái thời tiết có khả năng tương tác, gây mưa dông hầu hết cả nước.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Tuấn Anh, mưa dông không kéo dài liên tục, vẫn có khoảng thời gian tạnh ráo để du khách vui chơi, tham quan.

Ảnh minh họa

Từ ngày 30/4 đến 1/5, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông trên diện rộng, khu vực miền núi và trung du có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Trung Bộ bị ảnh hưởng bởi kết hợp bởi hoàn lưu của vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông nên thời tiết chuyển xấu, có mưa rào và giông trên diện rộng. Cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, nhưng thời điểm mưa tập trung nhiều và tối, ban ngày mưa gián đoạn.

Các hình thái thời tiết cần đặc biệt chú ý trong thời điểm này, theo ông Vũ Anh Tuấn là đợt gió mùa Đông Bắc tràn về và vùng áp thấp có khả năng hình thành trên khu vực Biển Đông. Hai hình thế thời tiết này có thể gây ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm do tương tác với nhau, gây ra đợt mưa giông trên diện rộng tại hầu hết các khu vực trên cả nước. Người dân lưu ý, đây là giai đoạn chuyển mùa nên khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan như lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh là rất cao.

Với diễn biến thời tiết này, ông Vũ Anh Tuấn khuyến cáo, do thời tiết các vùng miền trên cả nước chuyển xấu, tuy nhiên cần chú ý giai đoạn mưa không kéo dài liên tục.

Ví dụ ở Bắc Bộ, thời gian mưa kéo dài từ 30/4 đến 1/5, từ ngày 2/5 trở đi thì thời tiết có xu hướng tốt lên, người dân có thể lựa chọn lộ trình du lịch phù hợp. Còn ở Trung Bộ, phía Bắc có mưa giông kéo dài đến ngày 1/5, từ ngày 2/5 thời tiết cũng tốt lên.

Đối với khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, thời gian mưa sẽ kéo dài cả ngày trong suốt 4 ngày nghỉ, nhưng thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối. Do vậy người dân có thể chọn thời điểm du lịch có lịch trình phù hợp.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân nên theo dõi các bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia để cập nhật kịp thời các thông tin thời tiết dịp nghỉ lễ sắp tới.

Hoàng Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thời tiết diễn biến xấu ở nhiều nơi trong dịp lễ 30/4 – 1/5