Thu trên 100 triệu mỗi năm từ trồng bơ

(Moitruong.net.vn) – Sau 4 năm chuyển đổi đất trồng tiêu bị chết sang trồng bơ đã giúp cho gia đình ông Biện Tấn Quỳnh (Thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) thu về trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng bơ của ông Quỳnh cho lãi cao

Dẫn chúng tôi đi tham quan vườn bơ sai trĩu quả của gia đình, ông Biện Tấn Quỳnh cho biết: “Cách đây 4 năm khi diện tích hồ tiêu bị chết, tôi đã nghiên cứu nhiều tài liệu thấy cây bơ phát triển khá tốt ở vùng Ia Dreng lại cho năng suất cao, giá cả ổn định nên quyết định chuyển diện tích trồng tiêu sang trồng 300 cây bơ sáp vàng, sau đó mỗi năm tôi trồng thêm một ít với nhiều loại bơ khác nhau. Hiện tại, gia đình tôi có 700 cây bơ lớn, nhỏ”.

Theo ông Quỳnh, trồng bơ không khó, nhưng để cây bơ cho ra trái nhiều và bán được giá đòi hỏi người nông dân phải biết cách lựa chọn giống bơ. Bên cạnh đó, phải nắm vững kĩ thuật trồng và chăm sóc bơ, nhất là quy luật ra hoa của bơ.

 “Tôi lựa chọn giống bơ sáp vàng và bơ booth, bơ 034, đây là những giống bơ cho năng suất cao, quả to, cơm dày, dẻo ngon. Đối với cây bơ sáp vàng, trồng 2 năm sẽ cho thu bói và thường cho thu hoạch vào tháng 6 – 7 trong năm. Để bán được giá cao, tôi có kĩ thuật chăm sóc riêng. Đó là sau khi thu hoạch xong, tôi cắt tỉa cành rồi chăm bón mạnh cho cây sung sức, sau đó hãm tưới nước hai tháng, đến khi cây bơ ra hoa và bung đọt non mới bắt đầu tưới nước và bón phân lại. Với phương pháp này diện tích bơ của tôi luôn cho thu hoạch sớm vào tháng 4 – 5, bán được giá cao hơn bơ chính vụ”, ông Quỳnh chia sẻ.

Biết cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cho cây bơ cũng như lựa chọn giống bơ ngon nên bơ của gia đình ông Quỳnh luôn được thương lái đến thu mua tại vườn. Từ đầu tháng 4, ông đã có bơ sáp vàng để bán, đến tháng 10 bơ booth của gia đình ông cho thu hoạch. Năm ngoái, với 300 cây bơ sáp thu bói, gia đình ông Quỳnh thu về trên 60 triệu đồng. Năm nay, 300 cây bơ sáp bước vào mùa thu hoạch thứ hai được trên 3 tấn, giá bán đầu mùa từ 25.000-27.000 đồng/kg, cùng với 200 cây bơ booth cho thu bói, dự kiến năm nay ông thu về trên 100 triệu từ trồng bơ.

Ông Quỳnh cho biết: “Thời điểm hiện tại, trồng bơ cho thu nhập cao hơn trồng hồ tiêu vì vốn đầu tư thấp, cây bơ ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc. Hiện nay, đầu ra của bơ vẫn ổn định. Đặc biệt, giống bơ booth có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu như giống bơ sáp sau khi hái 3 đến 4 ngày là chín thì bơ booth sau khi hái  7-10 ngày mới chín vì vậy có thể vận chuyển đi xa. Giống bơ này bán rất chạy, các thương lái đến tận vườn để thu mua mang đi xuất khẩu sang các nước khác với giá bán rất cao. Vì vậy, ngoài những diện tích bơ trồng tập trung, gia đình tôi còn trồng xen canh bơ booth trong vườn cà phê”.

Ông Siu Kơl – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng nhận định: “Ia Dreng là một trong những xã đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ăn trái. Nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã đã có nguồn thu nhập ổn định từ mô hình này. Gia đình Ông Biện Tấn Quỳnh là một trong những hộ nông dân trên địa bàn xã tiên phong trồng bơ với số lượng lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để tránh những thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, Hội nông dân xã cũng khuyến cáo cho bà con nông dân không nên trồng ồ ạt diện tích bơ mà nên trồng xen canh với hồ tiêu, cà phê giúp các hộ tránh được nguy cơ thua lỗ trong trường hợp độc canh một loại cây trồng”.

Minh Ngọc – Tuấn Kiệt