Thủ tướng đặt mục tiêu đến năm 2030 có 5.000 km đường cao tốc

Moitruong.net.vn

– Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu mục tiêu, phấn đấu đến năm 2030 cả nước có khoảng 5.000 km đường bộ cao tốc, trong đó đến năm 2025 hoàn thành đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía đông.

Sáng 10/11, trước khi trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo Quốc hội các vấn đề nhằm khái quát bức tranh kinh tế – xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Thủ tướng khẳng định thực trạng hiện nay là việc phát triển hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ. Chính phủ đang tập trung nguồn lực cho hạ tầng quốc gia, phấn đấu đến năm 2030 có 5.000km đường cao tốc, đến 2025 hoàn thành đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, cao tốc Cần Thơ – Cà Mau. Đồng thời, tăng cường ứng phó biến đổi khí hậu, chống ngập và chống ùn tắc giao thông, đẩy mạnh hạ tầng số, kết nối dữ liệu đồng bộ để phát triển kinh tế số…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn Quốc hội sáng 10/11

Thủ tướng cũng nhấn mạnh không bỏ sót những dự án nhỏ, chiếc cầu nông thôn, nên Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để phê duyệt đề án phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đề cập vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là phát triển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Thủ tướng cho rằng đây là vùng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi biến đổi khí hậu. Do đó, cần tăng cường bố trí nguồn lực so với giai đoạn trước, có nhiều giải pháp giải quyết vấn đề giao thông nội vùng và liên vùng.

“Chúng ta đã triển khai một số công trình quan trọng, quy mô lớn như Cái Lớn – Cái Bé, cống Trà Sư, khánh thành 51km Lộ Tẻ – Rạch Sỏi, các công trình ngọt hóa Bến Tre, đường Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ… Thời gian tới, sẽ bố trí hơn 1 tỷ USD, tương đương 22 nghìn tỷ cho khu vực này và giai đoạn tiếp theo tiếp tục đầu tư cho giao thông vận tải nội vùng và liên vùng như đường ven biển, đường TP Hồ Chí Minh – Vũng Tàu…”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề cập mục tiêu bao phủ hạ tầng viễn thông để người dân, kể cả vùng nông thôn, sẽ được tiếp cận với Internet tốc độ cao. Để làm được những nhiệm vụ ấy, Thủ tướng cho rằng Chính phủ và toàn hệ thống chính trị sẽ phải nỗ lực rất nhiều bằng cả trái tim và khối óc.

Nhắc lại lịch sử hào hùng của đất nước, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh chúng ta có trách nhiệm làm cho Việt Nam trở nên hùng cường, biến những ước mơ, khát vọng trở thành hiện thực.

“Chúng ta không còn những vùng đất hoang để khai phá như tổ tiên, nhưng vẫn còn những bầu trời lớn, những vùng biển sâu, những lĩnh vực mới đang chờ được khám phá, những câu chuyện thành công ly kỳ”, ông nói. Thủ tướng cho rằng đất nước và dân tộc ta đang đứng trước những thời cơ và vận hội mới.

Minh Anh