Thừa Thiên – Huế: Cần làm rõ việc doanh nghiệp xả thải không qua hệ thống xử lý tập trung của KCN

(Moitruong.net.vn) – Trong quá trình sản xuất tại khu công nghiệp (KCN) Phú Bài (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy), Công ty Thiên An Phát để nước có màu đen, nổi bọt trắng xóa chảy lênh láng ra mương thải bên ngoài mà không qua hệ thống xử lý tập trung theo quy định.

Hệ thống mương nước phía sau công ty Thiên An Phát

Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định: Nước thải của cơ sở sản xuất phải được thu gom, xử lý bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Tại Khoản 1 Điều 37 Nghị Định 38/2015/NĐ-CP VỀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI VÀ PHẾ LIỆU nêu cụ thể: Khu công nghiệp phải có hệ thống thu gom riêng nước mưa và hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật. Hệ thống xử lý nước thải phải bảo đảm đủ công suất xử lý toàn bộ lượng nước thải phát sinh của các cơ sở trong khu công nghiệp và phải được xây dựng, vận hành trước khi các cơ sở trong khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Mặc dù Luật đã quy định rõ, nhưng thời gian qua Công ty Thiên An Phát lại xả nước có màu đen, nổi bọt trắng ra hệ thống mương nước phía sau công ty mà không qua hệ thống xử lý tập trung của KCN Phú Bài.

Ông Lê Thúc Sơn cho biết, nước của công ty chảy ra mương nước bên ngoài chỉ là nước mưa chứa than

Ghi nhận của Phóng viên những ngày đầu tháng 11/2017, nước từ công ty này tràn lênh láng khắp mương thải; tại khu vực này nước đen ngòm, đóng váng lợn cợn và có mùi hôi khó chịu lẫn với cây cỏ um tùm, khung cảnh rất nhếch nhác. Qua quan sát, hệ thống mương này được đào với chiều dài khoảng 20m, chiều ngang khoảng 1m.

Trao đổi với PV Môi trường và Cuộc sống về mương nước, ông Lê Thúc Sơn – Phó giám đốc Cty Thiên An Phát cho biết: Công ty đi vào hoạt động tại KCN Phú Bài 2 năm nay. Trong quá trình sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý chất thải kết nối với khu xử lý nước thải tập trung của KCN Phú Bài. Do phía sau nhà máy có một đống than, khi trời mưa rồi cuốn theo lớp than đó chảy ra ngoài. Ông Sơn cũng khẳng định, hệ thống mương nước này đã có từ trước khi công ty Thiên An Phát đi vào sản xuất tại khu công nghiệp Phú Bài.

“Miệng cống và mương nước này từ lúc mua lại cơ sở sản xuất của công ty gỗ Ngọc Anh đã có trước đó rồi. Nước màu đen mình thấy ngoài kia khi trời mưa mới chảy ra ngoài môi trường, còn mùa nắng không chảy ra đâu”, ông Sơn nói.

Tuy nhiên, tình trạng nước thải từ công ty Thiên An Phát còn được phản ánh vào tháng 7/2017. Thời điểm trên, Cty Thiên An Phát để nước nổi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi ra mương nước. Trả lời báo chí về vấn đề này, ông Bạch Hoàng Bảo Quốc – Giám đốc sản xuất Cty Thiên An Phát lý giải: Sở dĩ có tình trạng trên là do nhà máy thường xuyên vệ sinh lò hơi trong một thời gian dài, nên các chất cặn bã, bụi bặm được đưa ra cống thoát nước mưa của nhà máy. Ngoài ra, một phần cũng do phía sau nhà máy có một đống than, lớp than đó chảy ra ngoài khi trời mưa và gây ra hiện tượng như trên.

Dòng nước trắng đục từ phía trong đường cống thoát nước của nhà máy chảy ra ngoài môi trường vào tháng 7/2017

Bằng mắt thường nhận thấy, nước từ miệng cống của Cty Thiên An Phát chảy ra mương hồi tháng 7/2017 có màu đen sì và nổi bọt trắng xóa thì liệu rằng đây có phải chỉ là nước mưa như lời lý giải của đại diện công ty? Trước việc Cty Thiên An Phát xả thải không qua hệ thống xử lý tập trung trong thời gian dài như vậy, phải chăng Hệ thống xử lý chất thải của KCN Phú Bài không đủ công suất đáp ứng yêu cầu hay có sự “làm ngơ” cho công ty này làm trái quy định pháp luật về bảo vệ môi trường? Trách nhiệm của Ban quản lý KCN Phú Bài trong vấn đề này như thế nào?

Để tìm hiểu rõ các vấn đề liên quan và lắng nghe ý kiến của các Đơn vị quản lý, từ tháng 12/2017 đến nay chúng tôi đã nhiều lần đặt lịch trao đổi với Ban Quản lý KCN Phú Bài, Ban Quản lý Các khu công nghiệp tỉnh Thừa Thiên-Huế (Đơn vị chịu trách nhiệm quản lý Khu công nghiệp Phú Bài) nhưng được thông báo bận đi công tác.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Hùng Huy Đội