Thừa Thiên – Huế: Thả voọc chà vá chân nâu về tự nhiên

Moitruong.net.vn

– Cá thể vọoc chà vá chân nâu trọng lượng 6,3 kg, được người dân phát hiện đi lạc vào nhà và giao nộp cho cơ quan chức năng.

Ngày 6/5, Hạt Kiểm lâm thị xã Hương Thuỷ (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vừa phối hợp với Vườn Quốc gia Bạch Mã thả một cá thể vọoc chà vá chân nâu về môi trường sống tự nhiên.

Một tuần trước, ông Phan Hiệu ở xã Dương Hòa, thị xã Hương Thủy tình cờ bắt được cá thể voọc chà vá chân nâu ở khu vực hồ thủy lợi Tả Trạch. Biết đây là loài động vật quý hiếm, ông Hiệu đã liên hệ với chính quyền địa phương và cán bộ kiểm lâm để bàn giao lại. Khu vực rừng quanh lòng hồ Tả Trạch không phải là môi trường sinh sống của loài voọc chà vá chân nâu nên Hạt kiểm lâm thị xã Hương Thủy đã bàn giao cho Vườn quốc gia Bạch Mã chăm sóc.

Lực lượng chức năng thả cá thể vọoc chà vá chân nâu về tự nhiên

Sau một tuần chăm sóc, ban quản lý Vườn quốc gia Bạch Mã đã chọn khu vực có địa hình và điều kiện sinh cảnh phù hợp có những đàn voọc chà vá chân nâu sinh sống để thả cá thể voọc đực về tự nhiên.

Ông Nguyễn Vũ Linh, Giám đốc Vườn quốc gia Bạch Mã, cho biết cá thể voọc được thả về với tự nhiên hôm nay có sức khỏe tốt, đang trong độ tuổi trưởng thành nên khả năng hòa nhập với tự nhiên cao. Sau khi thả về tự nhiên, cán bộ của Vườn quốc gia Bạch Mã sẽ theo dõi quá trình di chuyển, khả năng hòa nhập vào các đàn voọc chà vá chân nâu hiện có.

Voọc chà vá chân nâu có tên khoa học Pygathrix nemaeus, được tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng và nằm trong Sách đỏ Việt Nam ở mức nguy cấp. Vườn quốc gia Bạch Mã đang có khoảng 15 đàn voọc chà vá chân nâu với hơn 170 con.

Hoàng Linh

Chia sẻ