Tích nước trái phép, thủy điện Thượng Nhật bị kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực

Moitruong.net.vn

– Sau khi làm việc với các bên liên quan, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã lập biên bản xử lý hành chính đối với thủy điện Thượng Nhật.

Sáng 18/11, tại Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên Huế, đoàn công tác của Bộ công thương kiểm tra hồ sơ, làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam và Sở Công thương, UBND huyện Nam Đông để làm rõ các vấn đề về quản lý, an toàn vận hành, công tác PCTT của Thủy điện Thượng Nhật.

Tại buổi làm việc, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp cùng các thành viên là đại diện các Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Điều tiết điện lực, Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên – Huế đã nghiên cứu hồ sơ và đưa ra những ý kiến.

Ông Bảo kết luận, về việc triển khai thực hiện quản lý vận hành, thủy điện này đã không thực hiện quan trắc là đã vi phạm khoản C, điều 16, Nghị định 134.

Đoàn đã lập biên bản hai vi phạm trên để đề nghị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương kiểm tra tại công trình Thủy điện Thượng Nhật chiều 17/11.

Ngoài ra, dựa trên những vi phạm về an toàn hồ đập, Đoàn Kiểm tra sẽ đề xuất lãnh đạo Bộ Công Thương thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực đã được cấp cho Công ty CP đầu tư thuỷ điện Miền Trung Việt Nam tại nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Theo giấy phép Hoạt động điện lực được Bộ Công Thương cấp vào ngày 12/12/2019 cho Công ty này cho phép quản lý, vận hành nhà máy thủy điện Thượng Nhật có công suất 11MW với 2 tổ máy và đường dây 35 KV, được đấu nối vào lưới điện quốc gia qua đường dây 35 kV mạch kép. Thời hạn của giấy phép đến ngày 11/12/2020.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương cũng yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam mở hoàn toàn 5 cửa van đập tràn, khắc phục tồn tại, thủ tục pháp lý liên quan về tích nước hồ chứa; xử lý mỏm đá phía hạ lưu bờ để nâng cao khả năng thoát lũ, khắc phục một số bất cập khác còn tồn tại.

Trước đó, nhà máy thủy điện Thượng Nhật (huyện Nam Đông, TT-Huế) – do Công ty cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư – dù nhận được yêu cầu tuân thủ xả nước phòng lũ liên quan ứng phó cơn bão số 13, theo Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên tích nước ở cao trình 115 mét. Việc tích nước hồ chứa chưa được UBND tỉnh TT-Huế cho phép.

Hoàng Nhân