Tiền Giang: Ô nhiễm nghiêm trọng từ các vườn cây thanh long

Tình trạng nhiều nhà vườn sử dụng phân gia súc, gia cầm chưa phân hủy đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh

>>> Nhật Bản và Việt Nam hợp tác ngăn ngừa nhiễm HIV

>>> Thái Bình: Tập trung đầu tư giải quyết triệt để tình trạng rác thải sinh hoạt

Các chủ nhà vườn thanh long sử dụng phân bón chưa qua xử lý đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ảnh VOV

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có hơn 8.000 ha vườn trồng cây thanh long, tập trung nhiều ở các huyện Chợ Gạo, Gò Công Tây, Tân Phước. Để cây thanh long phát triển tốt, năng suất cao, hầu hết nhà vườn đã sử dụng phân gia súc, gia cầm dạng còn tươi để bón vào gốc thanh long. Đặc biệt, sau mỗi trận mưa lớn, kéo dài, tình trạng ô nhiễm từ vườn thanh long càng thêm nghiêm trọng.

Được biết, cây thanh long nếu được bón phân gia súc, gia cầm sẽ tăng trưởng nhanh, trái to, năng suất cao. Chính vì vậy, một số nhà vườn đã “chạy” theo lợi nhuận, thường xuyên sử dụng phân gia súc, gia cầm chưa hoai mục, chưa qua xử lý đã làm “ xáo trộn” cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, việc bón phân gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường đã làm ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người dân, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh tay, chân miệng đang bùng phát tại tỉnh Tiền Giang.

Trước tình trạng này, UBND huyện Chợ Gạo đã có văn bản chỉ đạo cho các ngành và chính quyền địa phương tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sử dụng phân gia súc, gia cầm tại các vườn thanh long.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, chính quyền địa phương mới chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động mà chưa có biện pháp xử phạt trường hợp nào, nên việc sử dụng phân gia súc gia cầm chưa phân hủy bón cho cây trồng vẫn tái diễn.

Ông Lê Anh Thủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo cho biết, UBND xã đã mời các chủ phương tiện có chở phân gia cầm, gia súc đến làm việc, trao đổi họ, làm công tác tuyên truyền. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cũng đến các hộ trồng cây thanh long để tuyên truyền, không cho sử dụng phân tươi cho cây thanh long.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm từ vườn cây thanh long như ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, chính nhà vườn phải Các nhà vườn trồng cây thanh long phải tích cực áp dụng các biện pháp, khuyến cáo của ngành chuyên môn trong việc xử lý phân động vật trước khi bón cho cây.

Chính quyền, ngành chức năng địa phương cũng cần có biện pháp chế tài xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm lĩnh vực bảo vệ môi trường; đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư triển khai xây dựng các nhà máy chế biến phân bón sinh học, phân hữu cơ, cơ sở xử lý, chế biến phân gia súc, gia cầm đạt vệ sinh …để cung cấp cho các nhà vườn trồng cây thanh long.

Phương Thảo (t/h)