TP.Hà Nội: Đề xuất xây Ga Hà Nội cao 40 – 70 tầng

(Moitruong.net.vn) – UBND TP Hà Nội đang xin ý kiến các bộ ngành về Đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, tỷ lệ 1/2000, trong đó có nội dung đề xuất xây ga Hà Nội từ 40 – 70 tầng.

ga hanoi

Hà Nội sẽ không di dời ga Hà Nội ra khỏi nội đô

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận. Việc này ngoài phục vụ cho ngành đường sắt còn là trung tâm tài chính, kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị với các công trình cao từ 40 – 70 tầng.

Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực ga Hà Nội và phụ cận, do Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội lập, với sự tư vấn của Công ty Nikken Sekkei Civil Engineering Ltđ-Nhật Bản (viết tắt là NSC), vị trí quy hoạch sẽ thuộc địa giới hành chính các quận Đống Đa (các phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên), quận Hoàn Kiếm (phường Cửa Nam), quận Ba Đình (phường Điện Biên), quận Hai Bà Trưng (phường Nguyễn Du).

Trước băn khoăn rằng đề xuất xây dựng hàng loạt công trình cao từ 40-70 tầng (khoảng 100-200m) liệu có “vượt trần” của đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 ở khu vực 4 quận nội thành hay không, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho hay: “Thành phố không ưu ái gì trong việc đề xuất xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực ga Hà Nội. Thủ tướng phê duyệt quy hoạch chung năm 2011, nếu đề xuất của thành phố có khác so với quy hoạch thì Thủ tướng là người quyết định khác hay không khác”.

Đồ án quy hoạch khu vực ga Hà Nội có tổng diện tích 98,1ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch khoảng 44.000 người, trong đó có tái định cư tại chỗ dân số hiện trạng khoảng 40.300 người.

Được biết, tổng vốn đầu tư của dự án dự kiến khoảng 23.800 tỷ đồng.

H.Thu (t/h)