TP Hà Tĩnh giãn cách xã hội theo chỉ thị 16

Moitruong.net.vn

– Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đia bàn TP Hà Tĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu từ 12h trưa ngày 8/6 cho đến khi có Quyết định tiếp theo.

Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh bị phong tỏa, sau khi phát hiện ca mắc Covid-19.

Ngay khi khi xuất hiện ca bệnh Covid-19 được xác định là cán bộ đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp khẩn để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải – Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu – Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì. Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh Dương Tất Thắng cùng dự.

Tại cuộc họp, BCĐ Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã bàn các phương án cấp bách để ngăn chặn dịch lây lan, đề nghị nhanh chóng xác định nguồn lây của ca bệnh và truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh.

Theo đó, toàn bộ thành phố Hà Tĩnh, gồm 14 xã, phường (trừ xã Thạch Bình); tổng số 24.759 hộ gia đình, 100.254 nhân khẩu sẽ cách ly. Thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Quyết định về việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thành phố Hà Tĩnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Giao UBND thành phố Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Y tế, Giao thông Vận tải và đơn vị liên quan thiết lập ngay các chốt kiểm soát, thực hiện kiểm soát 24/24 toàn bộ thành phố Hà Tĩnh và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành, bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự và an sinh xã hội. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất UBND tỉnh thành lập các chốt liên ngành kiểm soát nghiêm ngặt người và phương tiện vào/ra trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh để thực hiện phòng chống dịch bệnh. Sở Y tế, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã có trách nhiệm phối hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức triển khai thiết lập phong tỏa vùng cách ly đảm bảo đúng quy định của pháp luật và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngọc Trâm