TP. HCM: Kiến nghị chuyển hơn 384 ha đất nông nghiệp thành khu đô thị ở Hóc Môn

Moitruong.net.vn

– UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh chức năng 384 ha đất nông nghiệp ở huyện Hóc Môn sang đất đô thị sinh thái.

UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng về đề nghị điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng TP.HCM đến năm 2025 tại khu đất có diện tích khoảng 384,2 ha thuộc xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Theo UBND TP, lý do điều chỉnh quy hoạch khu đất trên là do khu đất này bị nhiễm phèn, việc phát triển nông nghiệp tại đây không đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Về chủ trương và định hướng quy hoạch đô thị, theo định hướng quy hoạch chung, khu vực tây-bắc TP sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới (diện tích khoảng 6.000 ha). Trung tâm đô thị mới đang được TP.HCM tổ chức đầu tư phát triển theo quy hoạch để tạo động lực phát triển đô thị cho khu vực tây-bắc của TP.HCM.

Do vậy, việc hình thành khu đô thị mới hoàn chỉnh nhằm kéo dãn dân từ khu vực nội thành, giảm áp lực hạ tầng và giao thông cho khu vực nội thành hiện hữu.

TPHCM xin chuyển đổi khu đất 384,2 ha tại huyện Hóc Môn sang đất đô thị.

Khi được điều chỉnh, khu đất sẽ có chức năng chính như: thể dục thể thao, công viên cây xanh; dịch vụ hỗ trợ khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp; khu đô thị sinh thái phục vụ nhu cầu về nhà ở cho chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao làm việc tại khu công nghiệp 380 ha kế cận và nhu cầu nhà ở cho người dân thành phố.

Khu đất hơn 384 ha tiếp giáp với các trục giao thông chính cấp đô thị như trục đường Vành đai 3, Nguyễn Văn Bứa, Đặng Công Bình… nên cũng thuận lợi để phát triển các chức năng dịch vụ đô thị.

Việc này được cho là phù hợp với chủ trương thành phố đang thực hiện là chuyển đổi quỹ đất sản xuất nông nghiệp không hiệu quả sang quỹ đất công nghiệp và dịch vụ đô thị để tăng hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn lực phát triển đô thị.

Nội dung điều chỉnh cục bộ quy hoạch sau khi được phê duyệt sẽ được cập nhật vào nội dung điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng TPHCM đang được tổ chức thực hiện. Cơ cấu sử dụng đất và các chỉ tiêu sử dụng đất các khu chức năng trong khu vực điều chỉnh quy hoạch sẽ được cập nhật và cân đối trong quá trình điều chỉnh các pháp lý quy hoạch có liên quan.

Lê An (t/h)