TP. Hồ Chí Minh: Đăng chắn rác trên đường Phạm Văn Đồng liên tục bị mất trộm

Moitruong.net.vn

– Gần đây, nhiều tấm đăng chắn rác (có chất liệu bằng sắt pha gang) tại miệng cống thoát nước hai bên đường Phạm Văn Đồng đã bị kẻ gian cạy lấy trộm.

Đại lộ Phạm Văn Đồng thuộc tuyến đường vành đai số 1 tại TP.Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 13,6 km, đi qua địa bàn 4 quận: Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức (điểm đầu từ Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, điểm cuối là Ngã tư Linh Xuân thuộc quận Thủ Đức). Được xem là con đường to đẹp, hiện đại bậc nhất của thành phố và tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Do đó cũng giảm tải cho các phương tiện ra vào thành phố theo hướng QL1 và tuyến xa lộ Hà Nội.

Tuy nhiên, các hộ dân và những người thường xuyên qua lại đoạn đường này cho biết, khoảng hơn 1 năm trở lại đây phát hiện thấy rất nhiều tấm đăng chắn rác có chất liệu bằng sắt pha gang tại cửa vào của những miệng cống tiêu thoát nước ở hai bên lề bị kẻ gian cạy trộm. Nên các cửa nhận nước chỉ còn trơ khung. Tình trạng mất trộm đăng chắn rác ở miệng cống trên con đường này tràn lan, đáng báo động đến mức, cứ khoảng 10 miệng cống thì có đến… 8 bị cạy lấy mất.

Nghĩa là số các tấm đăng chắn rác bị mất gần như hết! Việc các cửa nhận nước bị cạy mất đăng chắn rác đã khiến cho khi trời mưa, nước kéo theo vô số rác thải chảy trực tiếp xuống cống. Có lẽ, đó là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tắc cống và gây ra tình trạng úng ngập. Nhiều nơi, nước khó tiêu thoát.

Rất mong cơ quan chủ quản nơi con đường chạy qua nhanh chóng cho lắp đặt những tấm đăng chắn rác ở những miệng cống tiêu thoát nước đã bị mất. Đồng thời phải có biện pháp gia cố thật chắc chắn để chống trộm cạy phá, tránh để tình trạng hở miệng cống như thời gian vừa qua(?!). Ngoài ra, cơ quan chức năng tại các địa bàn có tuyến đường chạy qua cũng cần tăng cường tuần tra, giám sát, nhất là vào buổi tối, ban đêm. Nếu phát hiện trường hợp nào trộm cạy đăng chắn rác phá hoại con đường thì phải phạt thật nặng, thậm chí truy tố trước pháp luật để tạo sức nặng răn đe…

Một số hình ảnh tại các miệng cống bị kẻ gian lấy trộm:

Đăng chắn rác là nguyên nhân làm ứ đọng rác, gây tắc cống khi có mưa

Đăng chặn rác bị mất trộm và rác bị dồn xuống cống

Những chiếc đăng chắn rác tại các cửa cống thoát nước

Trên con đường to đẹp có các đăng chắn rác

Cần lắp đặt các đăng chắn rác mới

Đặng Đức