TP. Hồ Chí Minh: Một thanh niên mắc bạch hầu, 16 người bị cách ly

Moitruong.net.vn

– Thanh niên 20 tuổi đang điều trị bệnh bạch hầu tại bệnh viện Quân y 175. 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân được cách ly, xét nghiệm âm tính.

Tối 25-6, Trung tá Phan Bá Hiếu, phụ trách Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) cho biết nơi đây đang điều trị cho một nam học viên (20 tuổi) nhiễm bệnh bạch hầu.

Theo đó, vào 9 ngày trước, nam học viên được chuyển đến bệnh viện (BV) trong tình trạng sốt, đau họng, sưng to vùng hàm và hạch cổ. Kết quả xét nghiệm tại BV Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM đều cho kết quả dương tính khẳng định thanh niên bị bệnh bạch hầu.

Sau 9 ngày điều trị tại BV, sức khỏe nam học viên đã tương đối ổn định, hết sốt, đau họng và sưng hạch cổ.

Ảnh minh họa

Ngay sau khi xác định bệnh nhân mắc bạch hầu, BV đã nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng khoanh vùng khử khuẩn và điều tra dịch tễ. Bước đầu, xác định được có 16 người tiếp xúc gần với bệnh nhân ở nơi học tập và sinh hoạt bên ngoài BV. Số người này đã được cách ly và cho uống thuốc điều trị dự phòng. Hiện tại, mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần với nam học viên đều cho kết quả âm tính và tiếp tục được theo dõi.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng.

Bệnh có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vaccine.

Trong tháng 6, TP HCM là địa phương thứ hai ghi nhận bệnh bạch cầu. Tại Đăk Nông hiện ghi nhận 12 ca bạch hầu, trong đó một trường hợp tử vong, một bệnh nhân 13 tuổi nguy kịch, đang được hồi sức tích cực.

An Nhiên