TP. Hồ Chí Minh: Sân chơi khu chung cư bị hàng quán “bao vây” kín mít

Moitruong.net.vn

– Tại TP. Hồ Chí Minh khu vui chơi sinh hoạt, khu sân chơi, vỉa hè của các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư hiện nay gần như đang bị chiếm dụng thành nơi trông xe, bán hàng hóa.

Từ nhiều năm nay, khoảng sân chơi phía trước và cả hai bên hông khu chung cư C3, thuộc địa bàn phường Hiệp Phú, quận 9, TP. Hồ Chí Minh, bị các hộ dân ở lầu trệt chiếm dụng làm chỗ kinh doanh bán cà phê, cũng như các mặt hàng giải khát.

Suốt từ sáng sớm cho tới tối muộn, khoảng không gian khu vực khu vực hai bên hông và phía trước của khu chung cư bị các hộ kê bàn ghế gần như kín mít, chỉ chừa ra các lối đi nhỏ cho dân sống trong khu đi lại, lên xuống. Không chỉ chiếm dụng khoảng không gian trong khuôn viên sân vườn thuộc phạm vi của khu chung cư, hầu hết các hộ kinh doanh buôn bán đều chiếm luôn cả phần vỉa hè phía ngoài của người đi bộ để dùng làm chỗ kê bàn ghế cho khách ngồi, hay tận dụng làm chỗ dựng xe gắn máy cho khách vào ăn, uống.

Hãy trả lại khoảng không gian làm sân chơi cho người dân khu chung cư

Không biết các hộ kinh doanh có hợp đồng thuê mướn với Ban quản lý chung cư, hay chính quyền không? Nhưng việc chiếm dụng gần hết khoảng không gian công cộng là vườn hoa cây xanh, sân chơi của khu để buôn bán, gây ra nhiều bất tiện, cũng như sự bực bội, khó chịu cho đại đa số người dân, nhất là người dân sống trên các tầng cao.

Việc khoảng không gian sân chơi khu chung cư bị chiếm dụng đã khiến cho người dân nói chung và trẻ em nói riêng không có chỗ để vui chơi giải trí. Thậm chí ngay cả ý tưởng đi dạo, đi loanh quanh để tập luyện thể thao cũng trở nên bất khả thi, khó thực hiện.

Thực ra tại sân chơi phía trước của khu chung cư cũng có lắp đặt vài thiết bị dành cho trẻ em vui chơi, nhưng khi các hàng quán chiếm dụng bằng cách kê bàn ghế kín “bao vây” tứ phía.

Sân chơi của khu chung cư bị chiếm dụng hết để ghê bàn ghế bán giải khát

Có thể việc các hộ dân ở tầng trệt kinh doanh buôn bán sẽ mang lại nguồn thu cho Ban tổ chức khu nhà, hay chính quyền phường, bằng tiền bỏ ra thuê mướn hay chi tiền ..”làm luật”. Nhưng việc chiếm dụng khoảng không gian cây xanh, sân chơi công cộng của hầu hết các cư dân khó chấp nhận , không được đồng tình ủng hộ.

Một khu chung cư văn minh hiện đại không thể lơi lỏng quản lý, để người dân kinh doanh “họp chợ” bừa bãi ngổn ngang như thế.

Ban quản lý khu chung cư C3 cũng như phường Hiệp Phú, quận 9, TP. Hồ Chí Minh cần phải nhanh chóng có kế hoạch giải tỏa khoảng không gian của vườn hoa cây xanh, sân chơi ở hai bên hông, phía trước của khu nhà, để trả lại sự thông thoáng cũng như quyền lợi cho đại đa số người dân sống ở đây…

Bài và ảnh: Đặng Đức