TP Kon Tum: Xử lý nạn khai thác vàng trái phép tại thủy điện Plei Krông

Moitruong.net.vn

UBND thành phố Kon Tum đã chỉ đạo kiểm tra xử lý việc các hộ dân khai thác vàng trái phép tại xã xã Kroong tồn tại hơn 10 năm.

Liên quan đến việc này, lãnh đạo UBND TP Kon Tum cũng đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc người dân khai thác vàng trái phép đã tồn tại hơn 10 năm tại xã Kroong.

UBND TP Kon Tum đã ban hành Văn bản số 2477/UBND-ĐĐ nhằm chỉ đạo ngành chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra xử lý khai thác vàng trái phép. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Kroong xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra giám sát và nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác vàng trên sông PôKô. Xác minh các đối tượng đã tham gia đào đãi vàng để có biện pháp răn đe, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

Máy múc và thiết bị đãi vàng tại dự án thủy điện Plei Krông

Ngoài ra, UBND xã Kroong phối hợp với Công an xã Kroong đến từng hộ dân tuyên truyền vận động và ký cam kết không tái diễn vi phạm; triển khai lực lượng đến hiện trường tịch thu dụng cụ khai thác của người vi phạm.

Ông Nguyễn Văn Thịnh – Trưởng Công an xã Kroong khẳng định: “Chúng tôi đã vận động hơn 20 hộ dân ký cam kết không tái diễn khai thác vàng trái phép; triển khai cán bộ, chiến sỹ truy quét nhiều ngày và tịch thu hơn 10 mâm đãi vàng; phối hợp với Già làng, Trưởng bản tuyên truyền người dân tuân thủ đúng quy định”.

Được biết, một số người dân trú tại xã Kroong ồ ạt khai thác vàng trái phép trên sông PôKô (khu vực xã Kroong, TP Kon Tum). Sự việc trên gây ô nhiễm môi trường, làm nguy cơ bị sập đổ cầu Kroong, sạt lở đất và ảnh hưởng đến sinh mạng của người dân khi tham gia khai thác dưới chân đập thủy điện Plei Krông.

Ngọc Linh (t/h)