Trường THCS Việt Nam – Angiêri: Công tác giảng dạy gắn liền với bảo vệ môi trường

(Moitruong.net.vn) – Trường THCS Việt Nam Angiêri đ­ược thành lập ngày 30 tháng 10 năm 1985. Kinh phí xây dựng trường do nước Cộng hoà dân chủ và nhân dân Angiêri tặng cho thủ đô Hà Nội nhân dịp ngài tổng thống Angiêri sang thăm Việt Nam năm 1972. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, trường THCS Việt Nam- Angiêri đã chắp cánh cho lớp lớp thế hệ học sinh thành tài, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Hiện nay, cuộc sống đang phát triển ngày càng hiện đại, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, đối lập với nó, tình trạng ô nhiễm môi trường lại có những diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề không chỉ của riêng một vùng nào, mà ở khắp nơi, cả nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển, cả các nguồn nước và không khí…. Giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường là một giải pháp bảo vệ môi trường cho tương lai, và nó đã trở thành nhiệm vụ cấp bách của toàn xã hội.

Untitled-22

Nhà giáo Cảnh Bạch Yến – Hiệu trưởng trường Việt Nam – Angiêri

Nói về vấn đề này, Nhà  giáo Cảnh Bạch Yến – Hiệu trưởng trường THCS Việt Nam – Angiêri chia sẻ: Để công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong nhà trường mang lại hiệu quả, khi giáo dục bảo vệ môi trường chưa thể là một môn học thì cần giáo dục cho học sinh bắt đầu từ những việc làm, hành động nhỏ nhất như trồng và chăm sóc cây xanh; vệ sinh trường lớp; tổ chức các cuộc thi về môi trường để học sinh tham gia một cách dân chủ; giáo dục học sinh có ý thức tiết kiệm năng lượng như điện và nước, khuyến khích học sinh có các ý tưởng sáng tạo tái chế rác…

Cùng với việc lồng ghép kiến thức bảo vệ môi trường trong các bài giảng, giáo viên cần làm gương cho học sinh trong việc bảo vệ môi trường, khuyến khích học sinh tự giám sát việc bảo vệ môi trường của nhau, từ đó nhắc nhở, tuyên dương kịp thời các hành vi, hoạt động thân thiện với môi trường. Đặc biệt, nhà trường đã đưa ra mô hình vườn sinh vật ngay trong khuôn viên nhà trường nhằm tạo ra không gian thực tế gần gũi với thiên nhiên cho các em học sinh. Xung quanh trường là các pano, áp phích với những khẩu hiệu về công tác bảo vệ môi trường,…đồng thời nhà trường cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi về công tác bảo vệ môi trường cho các em học sinh như: thi vẽ tranh về công tác bảo vệ môi trường, thi tìm hiểu kiến thức về bảo vệ môi trường,….

Untitled-23

Thầy và trò trường Việt Nam – Angiêri chúc mừng ngày nhà giáo Việt Nam

Cùng với bề dày về lịch sử hình thành, đội ngũ cán bộ giáo viên của trường luôn phấn đấu hết mình, tích lũy kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, quản lý giáo dục. Các em học sinh của trường đư­ợc đào tạo, bồi dưỡng có cơ hội để phát triển tài năng, tư duy sáng tạo luôn dẫn đầu toàn quận về chất lượng học tập, rèn luyện đặc biệt là chất lượng mũi nhọn.

Đội ngũ giáo viên trường THCS Việt Nam – Angêri, với tấm lòng yêu thương học trò và niềm đam mê, tâm huyết với nghề dốc hết sức vì sự nghiệp trồng người đã nâng cao đ­ược chất lượng giảng dạy tại trường. Điều đáng quý là các em học sinh hiểu đ­ược điều đó nên luôn chăm chỉ trau dồi kiến thức, không ngừng học hỏi và cố gắng vươn lên.

12

Một góc vườn hoa của trường được học sinh chăm sóc luôn xanh – sạch – đẹp

Nói về ngôi trường thân yêu, cô giáo Hiệu trưởng Cảnh Bạch Yến tự hào: “Có được kết quả trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, sự quan tâm của Quận ủy, HĐND quận Thanh Xuân qua các thời kỳ, sự ủng hộ, tạo điều kiện của Đảng ủy và chính quyền phường Thanh Xuân Bắc, sự chỉ đạo sát sao của Phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, Sở GD&ĐT Hà Nội. Bên cạnh đó là sự tận tâm, năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường, sự tin tưởng và ủng hộ của các bậc CMHS và đặc biệt là sự nỗ lực, cần cù, tích cực trong học tập và rèn luyện của các thế hệ học sinh. Đây cũng chính là nguồn cổ vũ, động viên lớn nhất để thầy và trò nhà trường tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt hơn nhiệm vụ giảng dạy và giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc CMHS và nhân dân địa phương”.

Đáp lại sự kỳ vọng và ủng hộ của phụ huynh học sinh, năm học 2015-2016 trường đã đạt danh hiệu Trường chuẩn quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chứng nhận.

Trải qua những năm tháng khó khăn, Trường trung học cơ sở Việt Nam-Angiêri đang ngày càng khẳng định vị thế của mình. Thầy, trò và ban lãnh đạo nhà trường đã, đang và sẽ luôn cố gắng hết mình, cống hiến vì sự nghiệp giáo dục nước nhà. Nhà trường sẽ vẫn luôn giữ vững vị trí đứng đầu về chất lượng giáo dục, đào tạo học sinh, phát huy sức mạnh tập thể, đặc biệt là lấy chất lượng giáo dục làm mũi nhọn.

 Thu Hà