TX. Sơn Tây (Hà Nội): Tại sao bãi tập kết VLXD trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động?(Bài 3)

(Moitruong.net.vn) – Như đã đưa tin, thời gian qua Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có loạt bài viết phản ánh về tình trạng hàng loạt doanh nghiệp tập kết cát sỏi, đóng tầu trái phép tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Tp. Hà Nội,  hoạt động gây ô nhiễm nghiêm trọng “ tra tấn” người dân tổ dân phố Hồng Hậu và tổ dân phố Yên Thịnh nhiều năm qua. Thế nhưng, không hiểu vì sao chính quyền Thị xã Sơn Tây, dường như bị “tê liệt” trong việc ngăn chặn, xử lý?.

>>> Thị xã Sơn Tây (Tp. Hà Nội): Ai bảo kê cho các bến bãi tập kết vật liệu xây dựng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường?(Bài 1)

>>> Bài 2: Bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép, UBND thị xã Sơn Tây ở đâu?

Clip bến bãi hoạt động rất tấp nập được phóng viên moitruong.net.vn ghi lại sáng ngày 23/8/2017.

“Báo đăng thì cứ đăng”

Tưởng rằng sau khi báo chí đăng tải, chính quyền Thị xã Sơn Tây phải nhanh chóng vào cuộc nhằm xử lý dứt điểm vấn đề trên. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, các bến bãi VLXD vẫn hoạt động tấp nập như chưa hề vấp phải sự can thiệp của cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây.

21104388_1024272237714735_2062139215_o

Các xe vào “ăn” cát, sỏi rất nhộn nhịp

Ngay sau khi nhận được phản ánh, sáng ngày 23/8 phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại phường Phú Thịnh, đi dọc tuyến đê Hữu Hồng đứng phía trên đê có thể quan sát rất rõ tình trạng bến bãi tại đây hoạt động nhộn nhịp đến mức nào, những chiếc xà lan ăn no cát, sỏi đang neo đậu trái phép và được các công ty hút lên chất thành đống cao như núi, sát mép sông, hàng loạt xe tải hạng nặng đang đỗ nối đuôi nhau chờ lấy cát, sỏi. Trong khi đó, một chiếc máy xúc đang nổ máy rầm rầm để nạp cát, sỏi cho các xe tải thay nhau ra vào.

Đi dọc tuyến đê về phía tổ 7, khu 2 phường Phú Thịnh là bãi tập kết VLXD trái phép của hộ kinh doanh Thành Hải đang hoạt động hút cát rất nhộn nhịp, chứng kiến một lúc có đến hàng chục xe ra vào ăn cát đi lại nườm nượp, các xe vào ăn cát, sỏi này toàn loại xe 6 – 8 chân, mỗi khi đi lại là bụi mù mịt thổi thẳng vào nhà dân.

Ngày nào bãi vật liệu này cũng hoạt động. Người dân ở đây thường xuyên bị “tra tấn” bởi tiếng động cơ máy móc gầm rú để múc cát, sỏi từ tàu đỗ dưới sông lên bãi và từ bãi lên các xe tải. Các xe tải hạng nặng cứ ầm ầm chạy qua, chạy lại làm bụi bẩn đường xá, gây nguy hiểm cho người dân mỗi khi ra đường, chúng tôi kiến nghị lên phường và Thị xã nhiều lắm rồi nhưng cấp trên không hề quan tâm giải quyết, đứng sau các bãi cát này đều có cổ phẩn của lãnh đạo thị xã rồi nên chúng tôi có kêu than, đến mấy thì cũng vô ích thôi”. Người dân sinh sống sát bến bãi Thành Hải vô cùng phẫn nộ cho biết.

IMG_7661

Ông Khuất Văn Học – Phó phòng Kinh tế thị xã Sơn Tây trao đổi với phóng viên

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Khuất Văn Học – Phó phòng Kinh tế thị xã cho biết: “sau khi Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn phản ánh lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo phòng, ban liên quan phối kết hợp với Công an đường thủy kiểm tra xử lý bến bãi trên, ngoài ra phía Thị ủy cũng đã chỉ đạo UBND thị xã phải rà soát lại các bến bãi trên cho phù hợp, nếu không phù hợp phải kiên quyết cho dừng hoạt động, đầu tháng 9 này Thị xã sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các bến bãi tại phường Phú Thịnh và công ty Cổ phần thép Đông Dương hiện đang đóng tàu trái phép, và chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý khi phát hiện các bến bãi vi phạm.

Cũng theo ông Học cho biết: sau khi báo phản ánh, thị xã yêu cầu các bến bãi hoạt động trái phép trên phải hạ thấp độ cao và không được tập kết VLXD và hoạt động nữa, chỉ được hoạt động khi có đầy đủ thủ tục pháp lý. Do vậy, nhà báo có thể yên tâm rằng phía UBND Thị xã Sơn Tây cũng rất quan tâm và tiếp thu báo chí phản ánh và đã chỉ đạo xử lý ngay”.

Để làm rõ lời nói ông Học cho rằng phía Thị xã đã chỉ đạo các bến bãi phải hạ thấp độ cao và ngừng hoạt động. Ngay sau đó, phóng viên có cung cấp những hình ảnh, Clip khẳng định các bến bãi tại phường Phú Thịnh vẫn hoạt động bình thường và không hề hạ thấp độ cao theo quy định, thì ông Học ngồi thẫn thờ và không ý kiến gì thêm và cho biết sẽ cho kiểm tra, nếu phát hiện vẫn hoạt động sẽ báo cáo Lãnh đạo Thị xã xử lý nghiêm.

Có hay không “lợi ích” nhóm?

Liên quan đến Công ty cổ phần thép Đông Dương đóng tàu trái phép, theo bà  Phạm Thị Huyền Nga – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: “ tháng 5 vừa qua đoàn của Thị xã có xuống kiểm tra nhưng không thấy công ty đóng tàu ở đó, như hình ảnh nhà báo cung cấp có thể công ty này mới đóng tàu nên Phường không thông báo, trên Phòng cũng không thể nắm bắt được, qua buổi làm việc tôi sẽ báo cáo lãnh đạo kiểm tra ngay.

IMG_7662

Bà  Phạm Thị Huyền Nga – Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường khẳng định Công ty cổ phần thép Đông Dương đang hoạt động đóng tầu là trái phép. 

Về thủ tục môi trường công ty chưa thực hiện được gì, vì nguồn gốc đất ở đó không đúng theo quy định nên Thị xã không cấp phép. Ngay sau đó, phóng viên đề nghị bà Nga cung cấp biên bản kiểm tra đối với Công ty cổ phần thép Đông Dương thì bà Nga lưỡng lự: cho biết sẽ giao chuyên viên tìm và cung cấp cho phóng viên sau. Ngoài ra, từ trước đến nay Thị xã chưa lần nào xử phạt Công ty cổ phần thép Đông Dương, các bến bãi hoạt động trái phép, sử  dụng đất sai mục đích và vi phạm Luật bảo vệ môi trường mà giao hết cho UBND phường Phú Thịnh ra quyết định xử phạt”?!.

21081693_1024268661048426_1007688020_o

2 chiếc Sà lan của Công ty thép Đông Dương đang được gấp rút hoàn thiện, tuy nhiên chính quyền từ phường đến Thị xã đều không biết 2 chiếc Sà lan này được đóng trái phép tại đây.

Theo ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết: “các bến bãi VLXD tại phường Phú Thịnh, Thị xã Sơn Tây nhiều năm qua rất phức tạp và nhạy cảm, hiện nay các bến bãi tại đó hoạt động hoàn toàn không phép. Hằng năm, Chi cục có tiến hành kiểm tra các bến bãi về chấp hành Luật đê điều và đề nghị các bến bãi phải chấp hành nghiêm. Qua đó Chi cục có kiến nghị và đề xuất với lãnh đạo Thị xã Sơn Tây phải yêu cầu các bến bãi phải chấp hành nghiêm.

Cũng tại buổi làm việc, phóng viên đặt câu hỏi, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão đã xuống kiểm tra, biết về tình trạng các bến bãi hoạt động trái phép, lấn chiếm đất công, vi phạm Luật đê điều, nguy cơ gây sạt lở đê, vậy tại sao Chi cục không có biện pháp xử lý? Ông Thịnh nói: “Trách nhiệm xử lý phải là chính quyền, nhưng UBND Thị xã Sơn Tây họ không làm thì chịu…”?

IMG_7652

Ông Đỗ Đức Thịnh – Chi cục trưởng, Chi cục Đê điều và PCLB Hà Nội khẳng định “Trách nhiệm xử lý phải là chính quyền, nhưng UBND Thị xã Sơn Tây họ không làm thì chịu…”

Phải chăng chính từ sự buông lỏng công tác quản lý ở các cấp chính quyền địa phương, sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan hữu quan, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tập kết vật liệu xây dựng trái phép diễn biến hết sức phức tạp trên địa bàn Thành phố trong suốt thời gian qua?

Để ngăn chặn triệt để tình trạng lấn chiếm, tập kết cát, sỏi trái phép tại phường Phú Thịnh, Thị xã Sơn Tây, thiết nghĩ đã đến lúc UBND Thành phố Hà Nội cần vào cuộc chỉ đạo xử lý dứt điểm, đồng thời xem xét làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Tạp chí Điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong bài tiếp theo.

Nhóm phóng viên