Tỷ lệ bao phủ BHYT của Hà Nội đạt 83,8% dân số

(Moitruong.net.vn) – Hiện trên địa bàn Hà Nội có 6.429.824 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 84,9% dân số. Dự kiến, hết năm 2018 Hà Nội sẽ hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT là 85,3%.

>>> Gia Lai: Không chủ quan với bệnh sốt rét

>>> TP. HCM: Số ca mắc bệnh tay chân miệng không ngừng tăng

Hà Nội đang nỗ lực đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT

Tính đến thời điểm hiện tại, số người tham gia BHXH là 1.612.225 người, tham gia BHYT là 6.429.824 người. BHXH thành phố đang quản lý 68.329 đơn vị, trong đó 10.662 doanh nghiệp mới tham gia BHXH, BHYT. Hiện tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 84,9% dân số; dự kiến hết năm 2018 hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT được Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố giao là 85,3%.

Về cải cách thủ tục hành chính, hiện ngành BHXH Hà Nội đã cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 cho 14 thủ tục hành chính, 100% các thủ tục hành chính được tiếp nhận thông qua hệ thống một cửa điện tử. Đến nay, đã có hơn 63 nghìn đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, chiếm hơn 94% các đơn vị tham gia BHXH, BHYT.

Trả lời thông tin báo chí về vấn đề bội chi quỹ, ông Nguyễn Đức Hòa lý giải: Trong 6 tháng đầu năm 2018, bội chi cho quỹ khám, chữa bệnh (KCB) là 545,9 tỷ đồng. Về cơ bản sau khi tăng giá viện phí, phần cơ cấu tăng giá do đó chi phí KCB có tăng lên.

Thành phố cũng đã phối hợp sau khi có dự toán, yêu cầu các cơ sở KCB xây dựng các kế hoạch kiểm soát, sử dụng dự toán được giao. Điều này đòi hỏi trách nhiệm của cơ sở KCB để đảm bảo quyền lợi người tham gia, thứ hai là chi cho đúng, hợp lý, tránh lãng phí.

Trên cơ sở những kết quả đạt được trong 9 tháng qua, trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Đức Hòa cho hay, BHXH Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tập trung vào các khu vực phi chính thức, các doanh nghiệp chưa tham gia và BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, theo đại diện BHXH Hà Nội, toàn ngành sẽ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nợ BHXH, trong đó, tập trung phân tích, phân loại nợ BHXH, BHYT, gửi các sở, ngành làm cơ sở phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tăng cường thanh tra chuyên ngành đột xuất và xử phạt vi phạm hành chính; quản lý, kiểm soát chặt quỹ BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, ứng dụng hiệu quả hệ thống thông tin giám định BHYT…

Hà Linh (T/h)