Vì một Thủ đô xanh

(Moitruong.net.vn)Từ ngày hôm qua (2/2), nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đồng loạt phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu 2017. Với mục tiêu trồng thêm 800.000 cây xanh phân tán trong năm nay, Hà Nội đang nỗ lực vì một Thủ đô thêm xanh, sạch, đẹp.

Khắp nơi tổ chức trồng cây

Sáng 2/2 (tức mùng 6 tháng Giêng), tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Đinh Dậu 2017. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đã tham dự.

Để phong trào trồng cây thực sự có ý nghĩa, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt kế hoạch Tết trồng cây; tích cực tuyên truyền giáo dục, động viên các các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích của Tết trồng cây, tham gia trồng cây gắn với phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái… Trong dịp Xuân Đinh Dậu, các phường trên địa bàn quận triển khai Lễ phát động Tết trồng cây từ ngày 2/2 đến hết ngày 6/2, mỗi địa phương tổ chức trồng ít nhất 100 cây các loại.

Phó Bí thư thành ủy

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn tham gia trồng cây tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.

Tại các quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Long Biên, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng  Mai, huyện Chương Mỹ… hôm qua cũng đã tổ chức Tết trồng cây trên địa bàn. Trong không khí vào Xuân, các quận, huyện đã trồng hàng nghìn cây xanh. Như tại xã Võng Xuyên, năm 2017 huyện Phúc Thọ trồng cây dọc tuyến đường liên xã Võng Xuyên – Long Xuyên – con đường vừa được bê tông sạch đẹp, khang trang. Bí thư Đảng ủy xã Võng Xuyên Khuất Văn Thảo cho biết, năm nay xã phấn đấu trồng 2.400 cây xanh các loại, trong đó chủ yếu là cây ăn quả, cây bóng mát, cây lấy gỗ… phù hợp với địa hình của xã. Cùng với Võng Xuyên, theo kế hoạch, từ ngày 2 – 6/2, huyện Phúc Thọ sẽ tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu ở đồng loạt các xã, thị trấn trên địa bàn với mục tiêu trồng hơn 40.000 cây xanh các loại.

Sáng 2/2, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức tổ chức phát động Tết trồng cây năm 2017. Đúng với đặc trưng tên gọi cổ là “làng Dừa”, xã Yên Sở đã chọn trồng hàng chục cây dừa dọc cổng UBND xã và xung quanh khuôn viên trung tâm văn hóa – thể thao xã. Cũng trong sáng qua, tại trường Tiểu học xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng tổ chức lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2017. Ngay sau đó, đại diện các sở, ngành, lãnh đạo huyện và các em học sinh đã trồng hơn 20 cây xanh các loại trong khuôn viên trường gồm phượng vĩ, muồng Hoàng Yến, xà cừ. Ông Nguyễn Thạc Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho biết, năm nay toàn huyện phấn đấu trồng mới, trồng thay thế gần 26.000 cây xanh, trong đó chủ yếu là cây ăn quả gồm nhãn chín muộn, bưởi, táo… và cây bóng mát.

Theo Sở NN&PTNT, năm 2017, toàn TP phấn đấu trồng 800.000 cây xanh phân tán các loại. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy trên toàn bộ diện tích rừng, đất lâm nghiệp của TP. Đến nay, tất cả các quận, huyện, thị xã đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị và triển khai phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu. Đáng chú ý, Sở NN&PTNT đã giới thiệu một số địa chỉ các đơn vị sản xuất, kinh doanh giống cây trồng có uy tín trên địa bàn TP để các địa phương chủ động liên hệ, chuẩn bị sẵn cây giống có chất lượng tốt phục vụ Tết trồng cây.

Giữ màu xanh cho Thủ đô

“Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp đầu Xuân mới là một truyền thống tốt đẹp của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong nhiều năm qua. Chỉ tính riêng năm 2016, Hà Nội đã trồng được 796.000 cây xanh các loại gồm cây bóng mát và cây đường phố, đạt 99,5% kế hoạch đề ra. Trong đó, một số huyện thực hiện vượt kế hoạch như  Ba Vì, Thạch Thất, Đan Phượng, Sóc Sơn, Mỹ Đức. Hàng trăm ngàn cây xanh được trồng mới, thay thế tại các trục đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, di tích lịch sử văn hóa, trường học, trụ sở cơ quan… mang lại diện mạo mới cho cảnh quan môi trường của các địa phương.

Việc trồng cây ăn quả, cải tạo vườn tạp đã góp phần nâng cao giá trị kinh tế, tăng thu nhập cho các hộ nông dân. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Ngô Đại Ngọc chia sẻ, việc tổ chức Tết trồng cây nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của Nhân dân trong phong trào trồng cây, gây rừng, góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng Thủ đô xanh, xạch, đẹp. Đồng thời, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, giá trị của rừng cũng như công tác trồng cây, trồng rừng trong phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Sự tích cực vào cuộc triển khai Tết trồng cây cùng với chương trình trồng thêm 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016 – 2020 cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của Hà Nội trong việc xây dựng một TP xanh, Thủ đô vì hòa bình. Để phong trào mang lại hiệu quả cao, Sở NN&PTNT lưu ý, việc tổ chức Tết trồng cây phải thiết thực, tránh phô trương, hình thức, tạo điều kiện để các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng.

Theo Kinhtedothi.vn