Vĩnh Lộc – Thanh Hóa: Ô nhiễm môi trường ở làng nghề chế tác đá mỹ nghệ

(Moitruong.net.vn) Nhiều năm qua, người dân sống cạnh làng nghề đá mỹ nghệ xã Vĩnh Minh (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng chục cơ sở chế tác đá mỹ nghệ phát triển ồ ạt, manh mún, kèm theo đó là tình trạng khói bụi, tiếng ồn đang ngày đêm “tra tấn” người dân nơi đây khiến cuộc sống dần như bị đảo lộn…

Nghệ An: Rác ngập đường xã nông thôn mới

Xả thải gây ô nhiễm ở Hải Dương: Đã bị phạt, vẫn tái diễn

Nằm sát bên đường QL217, hàng chục cơ sở, công ty, doanh nghiệp chế tác đá mỹ nghệ trải dài trên địa bàn 2 xã Vĩnh Minh và Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) hoạt động suốt ngày đêm khiến môi trường nơi đây bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đã từ lâu, làng đá mỹ nghệ Vĩnh Minh được xem là làng nghề truyền thống về kỹ thuật chế tác đá. Kế nhiệm bước cha ông đi trước, những năm về sau, người dân địa phương đã mở rộng quy mô và áp dụng kỹ thuật hiện đại vào hoạt động sản xuất nghề làm đá. Tận dụng nguồn tài nguyên khoáng sản sẵn có tại địa phương cùng nguồn nhân công lao động dồi dào, những năm qua làng đá mỹ nghệ Vĩnh Minh cũng vì thế mà tăng vọt cả về chất lẫn lượng.

20170330_090046
Bột đá chất thành đống cao tràn lan bên đường 217.

Việc mở rộng hình thức kinh doanh mặt hàng này giúp đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, nhưng vì hoạt động dưới hình thức nhỏ lẻ, manh mún nên tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường từ hoạt động khai thác, chế biến đá.

Theo quan sát của PV Moitruong.net.vn, Mỗi ngày, hàng chục cơ sở chế biến đá mỹ nghệ tại đây thải ra môi trường hàng trăm mét khối nước thải, bột đá kèm theo khói bụi. Điều đáng nói là hơn đó là hầu hết các cơ sở tại đây đều không đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường và nước thải trước khi thải ra môi trường cũng không được xử lý đúng quy định.

20170330_091531
                Ao nước gần cơ sở chế tác đá đổi màu do bột đá.

Không chỉ thế, nhiều cơ sở chế biến đá còn vô tư xả nước thải xay đá ra đường mương nước, đổ chất thải (bột đá) tràn lan hai bên đường QL 217 gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường. “Mỗi khi đi qua đoạn đường này thì thực tình không thể chịu nổi. Tiếng máy cưa, máy xẻ inh ỏi suốt quãng đường dài, kèm theo đó là khói bụi bay nghi ngút trên đường khiến những người tham gia giao thông như chúng tôi cảm thấy rất bất an.” Một người đi đường chia sẻ.

20170330_154453
              Hầu hết các cơ sở tại đây đều không có bể chứa hợp quy chuẩn

Là một hộ dân sống gần làng nghề đá mỹ nghệ, anh Nguyễn V.M(thôn 8, xã Vĩnh Minh) chia sẻ: “Làng nghề chủ yếu tập trung ở 2 thôn, thôn 8 và thôn 9. Thế nhưng những năm gần đầy số lượng mở xưởng càng nhiều nên môi trường bị ảnh hưởng. Chúng tôi ở đây chủ yếu bị ảnh hưởng về khói bụi và tiếng ồn. Máy xẻ đá hoạt động cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.”

20170330_154444
              Chủ yếu là các cơ sở manh mún, nhỏ lẻ nên rất khó quản lý

Bên cạnh đó, tình trạng xe quá khổ quá tải thường xuyên ra vào phá nát đường dân sinh cũng đang là một nỗi thống khổ mà người dân nơi đây hứng chịu. Mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe tải với trọng tải lớn ra vào chở đá khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng hặng.

20170330_093148-1024x755

 Xe quá tải ra vào liên tục khiến nhiều tuyến đường hư hỏng nặng

Trao đổi với PV, ông Trịnh Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Minh, cho biết: “Thực trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương là có thật. Làng nghề có từ rất lâu, hiện trên địa bàn có tổng số 37 cơ sở và 12 doanh nghiệp, công ty hoạt động nghề khai thác và chế biến đá. Tuy là một xã đã cán đích nông thôn mới nhưng chúng tôi không phủ nhận tình trạng ô nhiễm trên. Mới đây, ngày 10/3, để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương, chúng tôi đã trực tiếp chỉ đạo mời các đơn vị nói trên lên ký biên bản cam kết đảm bảo giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ có những phương pháp mới để khắc phục tình trạng đáng nói trên.”

Thanh Tùng