Vĩnh Long: Người dân trồng bưởi Năm Roi mất trắng do triều cường

Trong đợt triều cường vừa qua, mực nước đột ngột dâng cao đã khiến nhiều diện tích trồng bưởi Năm Roi của hàng chục hộ dân trên địa bàn xã Mỹ Hòa bị ngập úng, lá úa vàng, trái rụng trắng gốc.

>>> Việt Nam sẽ nỗ lực thực hiện hóa các mục tiêu xanh toàn cầu

>>> TP.HCM: Nhà máy nước gặp sự cố ảnh hưởng đến cấp nước ở nhiều quận

 

Sau đợt triều cường, bưởi Năm Roi của các hộ gia đình bị mất trắng

Có thể nói, Bưởi Năm Roi Mỹ Hòa (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) từ lâu đã nổi tiếng. Vì vậy, đây cũng chính là loại cây để nông dân dựa vào phát triển kinh tế và làm giàu. Tuy nhiên, đợt triều cường vừa qua khiến các vườn cây trồng bưởi ngập nước, cây chết hàng loạt.

Trước tình thế đó, người nông dân đã phải thu hoạch trước thời vụ, “bán tháo” với giá rẻ như cho là 1.000 đồng/kg. Được biết, trước đó người dân đã cắt tỉa các cành vô hiệu, chồi vượt để hạn chế tiêu hao chất dinh dưỡng, tránh lay động gốc ảnh hưởng đến rễ khi bị ngập nhưng cây vẫn không sống nổi, trái rụng trắng gốc.

Hiện tại, chính quyền và nhân dân đã khẩn cấp cùng nhau ra sức gia cố, nâng cấp tuyến đê bao nhằm bảo vệ vườn cây ăn trái. Đồng thời chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, thống kê các hộ nông dân bị thiệt hại để báo cáo lãnh đạo xã Mỹ Hòa có hướng xử lý.

Thanh Tâm (T/h)