Vườn quốc gia Cúc Phương kêu cứu vì lâm tặc

(Moitruong.net.vn) – Hàng ngày, hàng giờ các cây gỗ quý hàng trăm tuổi bị đốn hạ mà các ngành chức năng vẫn không hề hay biết khiến nhân dân không khỏi hoài nghi năng lực của những cán bộ này.

VQG Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng, có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới và được công nhận là khu bảo tồn rừng vào năm 1960. VQG có nhiều loài cây gỗ lớn, gỗ quý. Ấy thế mà những cây này lại bị bọn lâm tặc chặt hạ không thương tiếc.

lam-tac-vuon-quoc-gia-cuc-phuong (1)

Được biết, khu vực rừng chảy máu nhiều nhất thuộc địa bàn hành chính xã Thành Yên (Thạch Thành – Thanh Hóa).

Chứng kiến cánh rừng bị tàn phá, những cây gỗ lớn đường kính lên tới cả mét mới bị chặt, còn nguyên vết cưa, chúng tôi chỉ biết lặng người xót xa. Càng đi vào sâu, càng hiện ra nhiều cây to bị chặt hạ. Những khúc gỗ lớn có chiều dài 3m, đường kính trung bình từ 50cm trở lên được xếp la liệt dọc lối đi vào rừng do bọn lâm tặc chưa kịp vận chuyển.

Thủ đoạn của bọn lâm tặc rất tinh vi, chúng không  khai thác tập trung ồ ạt mà chặt nhỏ lẻ ở những vị trí cách xa nhau để tránh bị phát hiện. Những cây gỗ lớn nằm cạnh lối mòn vào rừng cũng chừa lại không bị chặt để che mắt cán bộ tuần tra.

Có vẻ như những nhóm lâm tặc này hoạt động theo nhóm và tổ chức chặt chẽ. Chúng chủ yếu là người dân địa phương và các xã lân cận, những người nắm rõ địa bàn như lòng bàn tay. Chúng thường hoạt động vào ban đêm hay ngày chủ nhật, vì đây là những thời điểm cơ quan chức năng khó phát hiện nhất. Những khúc gỗ sau khi được xẻ sẽ được vận chuyển bằng tay hoặc sức trâu.

Để vận chuyển gỗ ra ngoài lâm tặc buộc phải đi qua hai trạm kiểm lâm trên địa bàn xã Thành Yên. Hiện nay xã có hai trạm kiểm lâm trực thuộc quản lý trực tiếp của Hạt kiểm lâm VQG Cúc Phương là trạm kiểm lâm số 03 tại thôn Thành Trung và trạm kiểm lâm số 12 thôn Thành Tân . Ngoài ra còn 2 đội kiểm lâm cơ động với 11 cán bộ được trang bị bán vũ trang có súng yểm trợ, sẵn sàng có mặt ở những địa bàn cao điểm khi có thông báo lâm tặc phá rừng.

Thế nhưng lâm tặc vẫn ngang nhiên hoành hành tại VQG Cúc Phương, rừng vẫn chảy máu. Điều đó khiến dư luận bức xúc và không khỏi hoài nghi trước năng lực yếu kém của cán bộ kiểm lâm ở đây.

Thắng Nam