(Moitruong.net.vn) – Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan, anh Vũ Ngọc (trú tại thành phố Hải Phòng) đã quyết tâm tạo nên một vườn rau trên sân thượng xanh tốt, sạch và an toàn cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Lo lắng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, nhất là sức khỏe của cô con gái nhỏ nên anh Vũ Ngọc quyết định cải tạo sân thượng thành khu vườn nhỏ trồng các loại rau phục vụ bữa ăn gia đình.
Anh Ngọc chia sẻ, “nhìn thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, rau phun thuốc kích thích, tăng trưởng đang tràn ngập làm tôi sợ hãi. Nghĩ đến sức khỏe của người thân, nhất là con trẻ, tôi quyết định học làm “nông dân” sau những giờ làm việc bận rộn”.
Không chỉ có rau sạch ăn, gia đình anh Ngọc còn có không gian xanh để hít thở giữ phố phường nhiều khói bụi
Không chỉ quyết tâm làm vườn rau sạch, an toàn, mà anh Ngọc còn muốn tạo khoảng không gian xanh giữa thành phố nhiều khí thải, bụi và tiếng ồn để vợ con mình có nơi hít thở không khí trong lành.
Lúc mới bắt đầu làm công việc nhà nông, anh Ngọc cũng bỡ ngỡ lắm, làm sao để trộn đất, bón phân, chọn được giống tốt, trồng cây thế nào, chăm sóc ra sao… là một loạt các câu hỏi được anh đặt ra và đi tìm lời giải đáp.
Khó khăn cũng lắm và vất vả cũng nhiều, bởi, anh bắt đầu “nghề nông” từ con số không tròn trĩnh, không có kinh nghiệm thực tế, không có kiến thức, không dụng cụ, nguyên liệu… Những lúc rảnh rỗi, anh Ngọc tranh thủ học hỏi kiến thức qua sách, báo rồi chờ đến ngày nghỉ thì đi tìm mua giá, kệ, đất, chậu… vận chuyển lên tầng 4 bằng cầu thang bộ.
Cà chua trĩu quả, ngon sạch là thành quả sau bao ngày anh Ngọc vất vả chăm sóc
Và đúng là “có công mài sắt có ngày nên kim”, sau nhiều tháng chăm sóc, vun trồng, khoảng sân thượng rộng gần 40m2 của gia đình anh Ngọc đã trở thành vườn rau xanh tốt. Với gần 100 chậu rau lớn nhỏ, gia đình anh đã có đủ các loại rau xanh đổi món hàng ngày.
Ngoài ra, trong quá trình xây dựng vườn rau sạch, anh Ngọc cũng gặp phải các vấn đề về sâu bệnh do mật độ gieo trồng chưa hợp lý, kỹ thuật xử lý, vệ sinh đất chưa đúng. Nhưng vì muốn trồng rau sạch nên anh quyết không sử dụng thuốc trừ sâu và các loại hóa chất để diệt sâu bệnh. Anh bắt đầu mầy mò học cách làm thuốc diệt sâu từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu và dành thêm thời gian để bắt sâu thủ công. Chính sự kiên trì, ham học hỏi đó mà anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc rau sạch, đồng thời đổi lại là gia đình anh có được vườn rau sạch, an toàn cho sức khỏe.
Để có vườn rau sạch anh Ngọc học cách làm “thuốc trừ sâu” tự chế từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu
Khi được hỏi về những kinh nghiệm “nghề nông” anh thẳng thắn chia sẻ cho bạn đọc có sở thích giống mình như sau:
– Làm đất và vệ sinh thật kỹ trước khi trồng để tiêu diệt hết mầm bệnh tồn tại trong đất.
– Chọn hạt giống: Nên mua tại những cửa hàng, cơ sở uy tín có nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ.
– Trồng cây đúng thời vụ, chọn các loại cây có khả năng kháng bệnh tốt và ít sâu bệnh.
– Trồng với mật độ vừa phải để khi phát hiện sau bệnh thì việc bắt bằng thủ công sẽ dễ dàng và hạn chế lây lan.
– Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời sâu bệnh từ khi mới phát sinh để diệt nhanh và gọn.
– Nếu chẳng may rau bị sâu bệnh cần tiến hành bắt sâu thủ công và dùng “thuốc trừ sâu” tự chế từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu để phun và tưới lên những cây rau bị bệnh.
PV