WHO cảnh báo lạm dụng kháng sinh trị Covid-19 có thể gây tử vong cao hơn

Moitruong.net.vn

– Việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh COVID-19  có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc sau khi khỏi bệnh, dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Tổng Giám đốc Tổ chức y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đang có mối quan ngại về số ca nhiễm khuẩn đang ngày càng không đáp ứng với các loại thuốc kháng sinh thường dùng để điều trị từ trước đến nay. Trong khi đó, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh COVID-19 có thể gây ra hiện tượng kháng thuốc sau khi khỏi bệnh, dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cảnh báo việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong lúc chống chọi dịch Covid-19 có thể càng làm nghiêm trọng hơn tình trạng trên.

WHO cho hay chỉ có một số ít trường hợp bệnh nhân Covid-19 cần chỉ định kháng sinh để điều trị những tình trạng viêm nhiễm nhất định.

Do đó, cơ quan này đã đưa ra chỉ dẫn mới, khuyến cáo các bác sĩ không dùng kháng sinh đối với các bệnh nhân chỉ thể hiện những triệu chứng nhẹ, trừ trường hợp có bằng chứng lâm sàng cho thấy người này bị nhiễm khuẩn.

Tổng Giám đốc WHO hy vọng chỉ dẫn mới có thể giúp khắc phục nguy cơ kháng thuốc kháng sinh tăng cao sau dịch COVID-19, đồng thời vẫn bảo đảm cứu sống bệnh nhân. WHO từng nhận định mối đe dọa kháng thuốc kháng sinh là “một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại hiện nay”.

“Rõ ràng thế giới đang mất đi năng lực sử dụng các loại thuốc kháng sinh quan trọng ở mức sống còn”, ông Ghebreyesus lên tiếng quan ngại.

WHO phát hiện tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh tăng mạnh trong dịch Covid-19 sau khi tiến hành khảo sát 155 quốc gia, trong đó những nước thu nhập thấp bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Ngọc Linh (t/h)