Xã Đông Thạnh (Hóc Môn – Tp. Hồ Chí Minh): Tràn lan bến bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Anh Thư – Đào Dũng|19/03/2019 09:56

Moitruong.net.vn – Nhiều năm qua, người dân tại tổ 1, tổ 3, ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động gây nên. Mặc dù tại các cuộc họp và tiếp xúc cử tri bà con thường xuyên kiến nghị về tình trạng này nhưng đến nay sự việc không được giải quyết, khiến người dân hết sức bất bình.

Phản ánh của người dân ấp 3, xã Đông Thạnh tới Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn (Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh) về việc các xe tải, xe kéo trong quá trình vận chuyển cát, đá từ các bãi đi ra, đi vô gây bụi, tiếng ồn làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nơi đây. Để tìm hiểu sự việc, phóng viên moitruong.net.vn đã có mặt nơi đây để tìm hiểu vấn đề trên.

Bến bãi tập kết cát của ông Bảy Sương đang hoạt động vi phạm Luật đê điều và gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của PV, đứng trên cầu Rạch Tra hướng từ xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi sang xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn đứng trên cầu theo quan sát của chúng tôi, tình trạng các tàu cát cập các bến và các cần cẩu múc cát, đá từ sà lan lên bãi hoạt động rất nhộn nhịp, tất cả các bến bãi này hiện đang hoàn toàn tập kết vật liệu sát mép sông, những đống cát được chất cao như núi mà không có bất kì biện pháp hạ tải theo quy quy định, tiếp tục đi xuống dưới chân cầu Rạch Tra đi theo lối rẽ phải chúng tôi tiến gần các bãi cát tại tổ 3, ấp 3 tại đây tuyến đường vào khu nghĩa trang người Hoa rồi vào các bãi cát ông Hải thuê đất của Tâm và bãi cát ông Bảy Sương thuê đất của ông Gianh không được đổ bê tông nên tình trạng các xe tải ra vào ăn cát nối đuôi nhau đi lại “băm nát” con đường, khiến mỗi khi xe đi lại tạo nên một đám bụi khổng lồ, không nhìn thấy đường đi, chúng tôi được tận mắt chứng kiến hàng chục nghìn mét vuông đất thuộc hành lang thoát lũ đang bị “xẻ thịt” và trở thành những bãi tập kết, trung chuyển VLXD trái phép.

Nhà mái lá xây dựng trái phép của ông Bảy Sương

Trong quá trình tìm hiểu chúng tôi phát hiện bãi cát của ông Bảy Sương đang thuê đất của ông Gianh trên diện tích 10.000m2 để hoạt  động tập kết bến bãi. Tuy nhiên, bến bãi này đang hoạt động trái phép. Theo người quản lý bãi ông Bảy Sương cho biết: bãi này đi vào hoạt động được hơn 1 năm, về hồ sơ thủ tục giấy phép bến thủy nội địa, môi trường đang nhờ người làm, ngoài ra bãi Bảy Sương đang xây nhà mái lá trái phép nhưng không bị chính quyền xã Đông Thạnh và huyện Hóc Môn xử lý, đình chỉ. Cũng theo quản lý bến bãi Bảy Sương, ông Hai Gianh (chủ đất) đang làm nhà báo Trung ương và ông này đang sở hữu khu đất này với diện tích 2 mẫu 7, nên các đoàn đến kiểm tra, ông ấy lo hết, êm ru nên không sợ ai cả.

Mặt đường bị phủ một lớp cát dầy nên mỗi khi xe đi qua là bụi bay mù mịt

Tiếp theo chúng tôi đi vòng qua phía dưới cầu Rạch Tra sang bến bãi Tư Trọng tại tổ 1, ấp 3 gần chùa Hiển Hích tình trạng bụi bẩn không khác gì 2 bến bãi bên tổ 3, tuy đường từ chân cầu vào bãi Tư Trọng có được đổ bê tông nhưng các xe chở vật liệu đi ra không được xịt lốp, và che chắn không đúng quy định, nên cát, đá rơi vãi ra đường tạo thành một lớp cát dày khiến mỗi khi xe chở vật liệu đi ra, đi vô gây bụi mịt mù thổi thẳng vào chùa Hiển Hích và nghĩa trang nhân dân khiến bà con vô cùng bức xúc nhiều. Được biết chủ đất cho bãi Tư Trọng thuê đang công tác trên UBND huyện Hóc Môn, vậy việc cho thuê và sử dụng đất của vị chủ đất này có đúng mục đích?

Bến bãi tập kết cát của ông Tư Trọng cũng đang hoạt động vi phạm Luật đê điều và gây ô nhiễm môi trường

Được biết, tình trạng ô nhiễm môi trường tại ấp 3 đã diễn ra trong suốt nhiều năm qua, tại các cuộc họp ấp, tiếp xúc cử tri bà con lần nào cũng kiến nghị về vấn đề này nhưng chính quyền các cấp đều “bỏ” ngoài tai. Phải chăng lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh đang “đi đêm” với các đơn vị hoạt động trái phép này? nên bỏ qua tiếng kêu than có phần tuyệt vọng của bà con nơi đây?

Trao đổi với phóng viên, sư thầy chùa Hiển Hích tại tổ 1 ngay cạnh bãi Tư Trọng cho biết: bãi cát này hoạt động ở đây bụi lắm, xe đi lại cát, đá rơi vãi không chịu quét dọn, nên mỗi khi xe đi lại bụi mù trời luôn, sáng ra lau vật dụng buổi trưa bụi phủ trắng xóa, mong muốn của bà con, bãi cát phải thường xuyên quét dọn, tưới nước, để hạn chế bụi, chứ cứ như hiện nay chúng tôi không chịu nổi”.

Các phương tiện vận chuyển cát, đá không được che đậy đúng quy định, nên cát, đá rơi vãi xuống đường gây bụi mù mịt

Cùng chung nỗi bức xúcanh Bùi Thanh V, người dân tổ 3, ấp 3 bức xúc. Các xe tải chở vật liệu đi ra đi vô bụi nhiều lắm, nhất là mùa này, nhiều hôm xe cứ chạy rầm rầm suốt cả cả ngày, cát sỏi vương vãi xuống đường khiến người đi xe máy gặp nhiều khó khăn. Người dân sống quanh đây suốt ngày hít no bụi, ảnh hưởng trực tiếp bởi tiếng ồn do xe chạy qua lại. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên ông Ba Cưỡng – Trưởng ấp 3 và  UBND xã  nhưng có được giải quyết cho đâu”

Có người thân an nghỉ tại nghĩa trang người Hoa, chị Hoàng Thanh H phẫn nộ, “Xe ra vào các bãi cát phía trong nhiều lắm, mỗi khi ra thắp hương cho người thân là bờ một lớp bụi dày đặc, không nhìn thấy mộ phần người thân chúng tôi, khi ra lại phải quét và lau dọn nhưng cũng chẳng được bao lâu, 1 hai ngày sau ra thì đâu vẫn hoàn đấy, mong muốn thành phố, huyện Hóc Môn quan tâm xử lý và yêu cầu các bãi này làm lại đường sá cho tốt hơn, nếu các bãi không khắc phục được thì cho di dời  đi nơi khác để bà con đỡ khổ vì ô nhiễm.

Ngoài ra trong quá trình đi thực tế, bà con, ấp 3, tiếp tục tố cáo công ty Hoàng Lê Phúc do ông Cảnh làm giám đốc công ty này đi vào hoạt động được hơn 2 năm và đang kinh doanh, tập kết phế liệu và xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp, về đơn vị này chúng tôi sẽ thông tin cụ thể trong bài báo sau.

Có thể nói, các bến bãi vật liệu xây dựng tại ấp 3, xã Đông Thạnh đã hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài nhưng đến nay ­vẫn chưa thấy UBND xã Đông Thạnh, UBND huyện Hóc Môn và các cơ quan chức năng đưa ra biện pháp xử lý dứt điểm.

Phải chăng, có thế lực nào đang “chống lưng” cho các bến bãi tập kết VLXD, công ty Hoàng Lê Phúc tại ấp 3 xã Đông Thạnh hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua nhưng không bị xử lý?

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Anh Thư – Đào Dũng

Bài liên quan
  • Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí
    Moitruong.net.vn – Mặc dù, ngày 19/3/2019 phóng viên Moitruong.net.vn đã trực tiếp tới UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh để liên hệ đặt lịch làm việc với Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh để tìm hiểu thông tin phản ánh của người dân ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh về các bến bãi hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân và tăng ni phật tử chùa Hiển Hích vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Xã Đông Thạnh (Hóc Môn – Tp. Hồ Chí Minh): Tràn lan bến bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường