Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí

Anh Thư – Đào Dũng|22/03/2019 07:03

Moitruong.net.vn – Mặc dù, ngày 19/3/2019 phóng viên Moitruong.net.vn đã trực tiếp tới UBND xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh để liên hệ đặt lịch làm việc với Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh để tìm hiểu thông tin phản ánh của người dân ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh về các bến bãi hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân và tăng ni phật tử chùa Hiển Hích vô cùng bức xúc.

Tiếp nhận giấy giới thiệu, thẻ nhà báo và các câu hỏi, hồ sơ pháp lý về các bến bãi trên, ông Lê Văn Bốn – công chức văn phòng UBND xã cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND xã làm việc theo đề nghị của phóng viên vào hồi 8h, thứ 6 ngày 22/3/2019.

Đúng thời gian trên, vào hồi 8h, thứ 6 ngày 22/3/2019, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt UBND xã Đông Thạnh, phóng viên qua bên văn phòng nói rằng lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh hôm nay phải đi họp, không tiếp được báo.

Ông Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh luôn tìm cách “trốn tránh” không làm việc cung cấp thông tin cho báo chí, nhằm lấp liếm những sai phạm của các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn

Quá bất ngờ về cung cách làm việc của các vị “quan” xã này, ngay sau đó phóng viên có gọi cho ông Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh: Qua điện thoại ông Chung cho biết hôm nay phải đi họp, nên không tiếp và làm việc được với báo chí, và sẽ trả lời bằng văn bản tới cơ quan báo chí. Ngoài ra, ông chung liên tục khẳng định chắc như đinh đóng cột “hồ sơ về môi trường các bến đó đều được UBND huyện Hóc Môn cấp đầy đủ, giấy phép bến thủy nội địa do sở Giao thông vận tải Thành phố cấp, về đất đai, quy hoạch bến bãi đều nằm trong quy hoạch của huyện” sau đó vị chủ tịch xã này tắt máy.

Bãi tập kết vật liệu trái phép tại ấp 3, xã Đông Thạnh

Như đã thông tin, ngày 19/3 vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin bài 1 về thực trạng Nhiều năm qua, người dân tại tổ 1, tổ 3, ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh luôn phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) hoạt động gây nên. Mặc dù, tại các cuộc họp và tiếp xúc cử tri bà con thường xuyên kiến nghị về tình trạng này nhưng đến nay sự việc không được giải quyết, khiến người dân hết sức bất bình.

Mặt đường bị phủ một lớp cát dầy nên mỗi khi xe đi qua là bụi bay mù mịt từ bãi của Bảy Sương

Điều đáng nói hiện nay các bến bãi này đang hoạt động kinh doanh trái phép trên đất nông nghiệp, và bãi Bảy Sương đang hoạt động nhiều không: không đăng ký kinh doanh, không thủ tục môi trường, không giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, xây nhà mái lá không phép… Công ty Hoàng Lê Phúc hiện đang tập kết kinh doanh sắt, phế liệu trái phép trên đất nông nghiệp và cũng nhiều “không” như bãi Bảy Sương. Vậy mà chính quyền xã Đông Thạnh và UBND huyện Hóc Môn vẫn “nhắm mắt làm ngơ” không có bất kì biện pháp xử lý, cưỡng chế đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị này. Dư luận cho rằng, chính quyền xã Đông Thạnh, đặc biệt ông Nguyễn Văn Chung – Chủ tịch UBND xã đã làm gì ở đây? Trách nhiệm của vị chủ tịch xã này đến đâu? Phải chăng ông Chung đang buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn? Hay có thế lực nào đang “bảo kê” cho các bến bãi này và công ty Hoàng Lê Phúc hoạt động, kinh doanh, tập kết bến bãi, xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp?.

Nhà điều hành của công ty Hoàng Lê Phúc cũng bị người dân tố cáo là xây dựng trái phép

Nhà mái lá xây dựng trái phép của ông Bảy Sương

Ngoài ra, sau khi Moitruong.net.vn đăng tải bài viết, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh và đơn tố cáo Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh của người dân về vi phạm trong quản lý đất đai, môi trường, xây dựng nhà trái phép tràn lan trên đất nông nghiệp. Về vấn đề này tòa soạn sẽ thông tin từng vụ việc tới bạn đọc.

Với cung cách làm việc luôn “trốn tránh” không làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí? Ông Chung đã vi phạm quy chế phát ngôn của UBND thành phố Hồ Chí Minh, vấn đề này thường trực huyện ủy, UBND huyện Hóc Môn sẽ xử lý như thế nào với vị chủ tịch xã Đông Thạnh này? Câu hỏi này xin gửi đến lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn trả lời dư luận và cơ quan báo chí.

Chúng tôi đang tiếp tục liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn và phòng chức năng để làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các đơn vị kinh doanh bến bãi tại ấp 3 xã Đông Thạnh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, và công ty Hoàng Lê Phúc kinh doanh sắt phế liệu trái phép trên đất nông nghiệp. Sau khi có thông tin mới nhất, tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc được biết.

Anh Thư – Đào Dũng

Bài liên quan
  • Hồ Chí Minh – Bài 1: Công ty TNHH Sài Gòn RDC bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường
    Moitruong.net.vn – Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn tố cáo của người lao động và doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hiệp Phước về việc công ty TNHH Sài Gòn RDC tại Lô D7a – 2 đường số 9 Khu công nghiệp Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường phát sinh bụi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người lao động của các doanh nghiệp liền kề. Ngoài ra, công ty này tiếp tục bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động nước thải bê tông không được xử lý mà hút thải trực tiếp ra khu đất liền kề nhằm tránh phải xử lý. Những việc làm của công ty TNHH Sài Gòn RDC khiến người lao động và các doanh nghiệp nơi đây đang hết sức bất bình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí