Xác tàu ngầm Liên Xô dưới đáy biển rò rỉ phóng xạ cao khủng khiếp

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học khẳng định mẫu nước biển tại ống thông hơi của xác tàu ngầm Liên Xô có lượng nguyên tố Caesium vượt 800.000 lần bình thường, nhưng không ảnh hưởng đến người và cá.

Hình ảnh lịch sử về tàu ngầm hạt nhân tấn công Komsomolets

Sau một vụ hỏa hoạn trong phòng động cơ, tàu ngầm hạt nhân Komsomolets của Liên Xô đã chìm trên vùng biển ngoài khơi Na Uy tháng 4-1989. Vụ tai nạn là một cú sốc cho Hải quân Liên Xô bởi nó giết chết tới 42 thành viên thủy thủ đoàn, phần lớn là do ngạt nước.

Sử dụng một thiết bị có tên Ægir 6000, các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu hàng hải Na Uy đã phát hiện ra mức độ phóng xạ xung quanh xác chiếc tàu ngầm này đột ngột tăng cao bất ngờ.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu nước từ bên trong xác tàu cho việc phân tích. Kết quả cho thấy hàm lượng phóng xạ Cesium cao gấp 800.000 lần mức bình thường, ở mức 100 Bq/lít.

Bà Hilde Elise Heldal, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định không có gì bất ngờ khi phát hiện dấu vết của vật liệu phóng xạ xung quanh con tàu. “Người Nga đã từng ghi nhận rò rỉ phóng xạ ở đây từ năm 1990 và gần đây nhất là năm 2007”.

“Mức độ Caesium mà chúng tôi phát hiện được cao hơn bình thường so với các khu vực khác, nhưng vấn đề không đáng báo động”, Hilde Elise Heldal, trưởng nhóm nghiên cứu, nói trong thông cáo.

Các nhà khoa học đang theo dõi “đám mây” màu sữa bốc lên từ ống thông gió của xác tàu ngầm Liên Xô. Ảnh chụp màn hình video IMR.

Các nhà khoa học sử dụng tàu thăm dò điều khiển từ xa có tên Ægir 6000 để khảo sát xác tàu ngầm và thu thập mẫu nước biển gần đó.

Tàu ngầm hạt nhân K-278 Komsomolets bị cháy khoang động cơ và chìm vào tháng 4/1989, cách khoảng 217 km về phía tây nam đảo Gấu, Na Uy. Tàu chìm cùng lò phản ứng hạt nhân và 2 đầu đạn ngư lôi hạt nhân. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi xác tàu ngầm từ những năm 1990 và đã ghi nhận rò rỉ phóng xạ từ ống thông gió của tàu.

“Trong vài ngày qua, chúng tôi đã lấy mẫu nước cách ống thông gió tàu ngầm khoảng vài mét. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ nguyên tố phóng xạ nào như ở sát ống thông gió”, Justin Gwynn, nhà nghiên cứu tại Cơ quan An toàn Bức xạ hạt nhân Na Uy, nói.

Tuy vậy, các nhà khoa học đang theo dõi một đám mây màu sữa thoát ra từ ống thông gió của tàu ngầm, nơi họ ghi nhận mức độ phóng xạ cao gấp nhiều lần bình thường. Họ đang tìm hiểu sự liên quan giữa đám mây màu sữa và chỉ số phóng xạ cao bất thường.

Các nhà khoa học sẽ tiếp tục theo dõi xác tàu ngầm Komsomolets, nhưng cho biết không có nguy hiểm nào ở thời điểm hiện tại. Lượng phóng xạ rò rỉ nhanh chóng bị pha loãng trong nước biển và không có nhiều cá trong khu vực để ngư dân đánh bắt.

Tú Anh (t/h)