Xử nghiêm vụ khai thác vàng trái phép trong rẫy chanh dây tại Kon Tum

(Moitruong.net.vn) –  Ngày 22/1, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum đã có báo cáo số 45/BC-STNMT gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc kiểm tra, phát hiện vụ việc khai thác vàng trái phép diễn ra tại rẫy nhà ông Nguyễn Văn Lý ở thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum. 

Hầm khai thác vàng trong rẫy chanh dây bị phát hiện

UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành Công văn 202/UBND-NNTN ngày 22/01/2018 chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính trong vụ khai thác khoáng sản vàng trái phép đã được phát hiện; xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền và đúng với quy định của pháp luật.

Buộc đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng như ban đầu, nếu không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan khi để xảy ra vụ việc khai thác vàng trái phép (trong đó có vi phạm tái diễn) theo quy định của Luật khoáng sản năm 2010. Có phương án bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Trước đó, ngày 21/1, Đoàn liên ngành gồm Sở Tài Nguyên và Môi trường, Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh cùng ngành chức năng huyện Ngọc Hồi phát hiện điểm khai thác vàng trái phép tại vị trí rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh. Miệng hầm khai thác vàng được ngụy trang, che giấu trong lán trại. 

Hầm vàng có chiều ngang 1,1m, cao 1m, chiều dài lòng đất hơn 100 m. Hầm được đào sâu dưới lòng đất, phía trong có nhiều ngách ngang.

Bên trong hầm có nhiều phương tiện dùng cho việc đào hầm như: Mâm đãi vàng, xe rùa, máy xay đá….Hiện tượng cho thấy, hầm khai thác vàng hoàn toàn mới, đang hoạt động. Bên trong hầm, Đoàn kiểm tra phát hiện có 10 tấn khoáng sản nguyên khai (vàng gốc).

Ông Nguyễn Văn Lý, chủ đất nơi có điểm khai thác vàng trái phép thừa nhận, hoạt động khai thác vàng trái phép là có thật.

Ông Nguyễn Văn Lý cho biết thêm, vào đầu năm 2018, có hai người đàn ông là Nghiên và An (trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi) đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trái phép tại vườn nhà ông.

Được biết, năm 2013, hộ ông Nguyễn Văn Lý đã bị cơ quan chức năng huyện Ngọc Hồi phát hiện khai thác vàng trái phép tại rẫy và bị xử phạt hành chính 70 triệu đồng nhưng đến nay ông Lý vẫn chưa chấp hành Quyết định xử phạt.

Tuệ An (t/h)