Yêu cầu quản lý Uber, Grab như taxi truyền thống

(Moitruong.net.vn) – Sáng 18/1, sở GTVT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018, trong đó có nhiều nội dung đang được dư luận quan tâm.

Uber, Grab công khai giá cước như taxi truyền thống

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đều cho biết quan điểm: Uber, Grab thực chất là xe taxi có ứng dụng công nghệ và phải được quản lý như taxi truyền thống. HĐND TP Hà Nội cũng đã thông qua Nghị quyết 04/2017/NQ – HĐND về tăng cường quản lý phương tiện giao thông, trong đó có quy định xe hợp đồng dưới 9 chỗ, ứng dụng hợp đồng điện tử sẽ được quản lý như xe taxi.

Vì vậy, từ ngày 11/1/2018, sở GTVT Hà Nội đã tổ chức cắm biển hạn chế xe Uber, Grab vào một số tuyến phố, đảm bảo công bằng giữa hoạt động của Uber, Grab và taxi truyền thống cũng như góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Theo quy định của pháp luật, xe vận tải hành khách theo hợp đồng phải niêm yết phù hiệu “Xe hợp đồng”, biểu ngữ “Tính mạng con người là trên hết” trên kính xe; thông tin DN trên cửa xe.

Qua đó, lãnh đạo sở GTVT Hà Nội chia sẻ, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với liên ngành của tham mưu cho UBND TP.Hà Nội có những biện pháp yêu cầu đơn vị cung cấp phần mềm Uber, Grab phải công bố công khai mức giá xe, đảm bảo minh bạch để hành khách chủ động lựa chọn.

Trong quá trình thí điểm, loại hình Uber, Grab vẫn còn tồn tại một số vướng mắc, bất cập. Hiện nay, Sở đang chờ bộ GTVT tham mưu cho Chính phủ sửa đổi Nghị định 86 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Tuệ An (t/h)