230.000 người Việt bị đột quỵ mỗi năm

(Moitruong.net.vn) – Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc đột quỵ đang gia tăng đối với cả nam và nữ ở các lứa tuổi. Bên cạnh đó, hàng năm, có khoảng 230.000 ca mới và ước tính ngành y tế Việt Nam chi phí khoảng 48 triệu USD/năm (tức hơn 1.070 tỷ đồng) điều trị cho bệnh nhân bị đột quỵ.

Hàng năm, có khoảng 230.000 người Việt bị đột quỵ 

Trong buổi đào tạo phục hồi chức năng cho các bác sĩ, kỹ thuật viên được tổ chức tại BV Thống Nhất, BS CK1 Đinh Quang Thanh, Trưởng khoa Vật lý trị liệu, BV Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết, tỉ lệ mắc đột quỵ đang gia tăng đối với cả nam và nữ ở các lứa tuổi.

Theo báo cáo nêu ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 230.000 ca mới và ước tính ngành y tế Việt Nam chi phí khoảng 48 triệu USD/năm (tức hơn 1.070 tỷ đồng) cho việc này.

Hiện nay, nhờ hệ thống các Trung tâm và Đơn vị đột quỵ được thành lập với các phương pháp can thiệp điều trị tiên tiến được áp dụng ngay trong những giờ đầu giúp nhiều bệnh nhân được cứu sống (từ năm 2013 đến nay, tỷ lệ tử vong giảm 17%). Mặc dù vậy, số lượng bệnh nhân bị tàn tật do đột quỵ lại có xu hướng tăng mạnh, chiếm 90% với nhiều di chứng nặng nề như: liệt nửa người, rối loạn nuốt, thất ngôn, viêm phổi, co cứng, suy giảm trí nhớ, trầm cảm, loét tỳ đè…

Trong số đó, chỉ 25 – 30% tự đi lại phục vụ bản thân, 20 – 25% đi lại khó khăn và cần sự hỗ trợ của người khác trong sinh hoạt hàng ngày, 15 – 25% phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

Đột quỵ gây ra nhiều khiếm khuyết và biến chứng ảnh hưởng đến quá trình tập luyện và phục hồi của bệnh nhân. Do đó, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ phải toàn diện, phối hợp nhiều lĩnh vực: y học, vận động trị liệu, hoạt động trị liệu, âm ngữ trị liệu, tâm lý, xã hội học…

Linh Lan (T/h)