3 startups công nghệ Việt Nam được nhận giải thưởng Vườn ươm Khởi nghiệp Mê Kông

(Moitruong.net.vn) – Ngân hàng thế giới (WB) ngày 13/6 cho biết, Vườn ươm Khởi nghiệp Mê Kông (MIST) đã công bố danh sách 4 startups giành giải thưởng Đổi mới. GoP, một start-up công nghệ đến từ Myanmar đạt giải thưởng cao nhất với phần thưởng là 10.000 USD.

ljoi-ngh

Artisan Orgigin by TAEC, một doanh nghiệp xã hội đến từ CHDCND Lào cùng với Camboticket từ Campuchia và Chameleon City đến từ Việt Nam là 3 startups công nghệ được nhận giải thưởng trị giá 7.000 USD cho mỗi đội. Nguyễn Thị Hương Liên và Nguyễn Thị Thu đến từ I love Asia Tour và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Morning Rooms giành giải thưởng Nữ Lãnh đạo Tiên phong của Sáng kiến hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE).

Tại Gala Dinner của Diễn đàn Du lịch Mê Kông ở Luang Prabang, những đội thắng cuộc đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ các chính phủ, các cơ quan truyền thông cũng như lãnh đạo ngành du lịch.

“MIST đặc biệt ở cách thức mà ở đó nó giúp những Startups du lịch trong Tiểu vùng sông Mê Kông hòa nhập vào một hệ sinh thái khởi nghiệp với định hướng tập trung vào sự phát triển du lịch bền vững. Những doanh nghiệp khởi nghiệp mà tôi đã gặp ở MIST đã thuyết phục tôi rằng ngành công nghiệp du lịch ở khu vực này sẽ có một tương lai rất tươi sáng” – ông Jens Thraenhard, Giám đốc Văn phòng Điều phối Du lịch Mê Kông và đồng tổ chức Diễn đàn Du lịch Mê Kông chia sẻ.

MIST, viết tắt của Sáng kiến Hỗ trợ Khởi nghiệp Du lịch vùng Mê Kông, được thành lập từ năm 2016 bởi Văn phòng Điều phối Du lịch vùng Mê Kông (MTCO) và Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông (MBI), một tổ chức hỗ trợ kỹ thuật được tài trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát Triển Châu Á (ADB). MIST có hai chương trình là Vườn ươm Khởi nghiệp dành cho các startups vẫn đang ở trong những giai đoạn đầu tiên tại Campuchia, Lào, Mynamar và Việt Nam. Chương trình thứ hai có tên Tiếp cận Thị trường, dành cho các startups đã có chỗ đứng nhất định từ khắp nơi trên thế giới nhưng mong muốn thông qua MIST để địa phương hóa sản phẩm và giải pháp của mình nhằm phù hợp hơn với thị trường Tiểu vùng sông Mê Kông. Trong năm 2017, MIST đã nhận tới 250 hồ sơ đăng ký.

Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế cấp cao của ADB và Trưởng dự án MBI cho biết: “Du lịch là một trong những ngành cùng với nông nghiệp, tài chính, môi trường và các giải pháp cho thành phố thông minh là những lĩnh vực mà Dự án Sáng kiến Hỗ trự Khu vực Tư nhân vùng Mê Kông tin rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tạo ra những ảnh hưởng kinh tế tốt lên toàn bộ khu vực Mê Kông. Chúng tôi tin rằng MIST đã tìm ra được một vài gương mặt doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất và sáng giá nhất trong ngành công nghiệp du lịch. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng bên cạnh số tiền thưởng của giải, những mạng lưới kết nối và kiến thức họ nhận được thông qua Vườn ươm Khởi nghiệp MIST sẽ không chỉ thúc đẩy các doanh nghiệp mà còn cả kinh tế của Tiểu vùng sông Mê Kông.”

Ngoài ra, cũng tại đêm Gala Dinner tại Diễn đàn Du lịch Mê Kông, MIST cũng trao giải cho 4 doanh nghiệp tham dự chương trình Tiếp cận thị trường. Adventure Bucket List từ Canada và TakeMeTour từ Thái Lan đồng đạt giải Xuất sắc. BorderPass đến từ Malaysia giành giải Sáng tạo đặc biệt và LokaLocal cũng đến từ Malaysia giành giải cao nhất trong góc độ “Ảnh hưởng tích cực đến xã hội”.

Thảo Nguyên

Chia sẻ