45 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020

Hoàng Anh|11/11/2021 05:30

Moitruong.net.vn – Trạm sạc nhanh xe ô tô điện, công nghệ nghiền siêu mịn sản xuất gạch ốp lát, tổ hợp lai các giống gà nội… nằm trong số các công trình được vinh danh giải Vifotec 2020.

Tối 10/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam Vifotec tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam-WIPO 2020.

Trong năm 2020, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam đã nhận được 133 công trình tham dự. Sau một thời gian xem xét và đánh giá, đã có 45 công trình được trao giải, trong đó 5 giải nhất (giải thưởng 80 triệu đồng), 11 giải nhì (giải thưởng 60 triệu đồng), 13 giải ba (giải thưởng 40 triệu đồng) và 16 giải khuyến khích (giải thưởng 20 triệu đồng). Chính phủ cũng tặng bằng khen cho 9 cá nhân là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của 5 công trình đoạt giải nhất.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (thứ tư từ trái qua), và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba từ phải qua) trao bằng khen của Thủ tướng cho các cá nhân đạt giải Nhất.

Năm giải nhất thuộc về các công trình: “Nghiên cứu thiết kế chế tạo thiết bị mô phỏng huấn luyện kíp chiến đấu cabin YHK của Đài điều khiển tên lửa phòng không S125 – 2TM” của nhóm tác giả Thiếu tá.ThS Chu Văn Hiệp, Trung tá.TS Phạm Đức Thỏa, Nguyễn Xuân Thiện, Võ Hồng Thắng và các cộng sự thuộc Viện Tên lửa, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, Bộ Quốc phòng.

Công trình “Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao” của nhóm tác giả Anh hùng Lao động TS Nguyễn Quang Mâu, ThS Đồng Đức Chính, KS Trần Văn Tuân, Công ty Cổ phẩn gốm Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Công trình “Nghiên cứu chế tạo và lắp đặt trạm sạc nhanh xe ô tô điện nhằm khuyến khích việc sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam” của nhóm tác giả ThS Trần Dũng, KS Bùi Phúc Chính, KS Đinh Huy Vũ, Hà Đức Tường Quân, Lê Quang Vương, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử, Điện lực miền Trung.

Tổ hợp lai các giống gà nội (MD1.BĐ; MD2.BĐ; MD3.BĐ) của tác giả Lê Văn Dư, Công ty TNHH giống gia cầm Minh Dư – xã Phước Nghĩa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Công trình “Tận dụng đất cứng, đất tầng phủ để sản xuất ngói chất lượng cao” của nhóm tác giả Anh hùng Lao động TS Nguyễn Quang Mâu, ThS Nguyễn Quang Toàn, ThS Nguyễn Duy Tấn, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đất Việt, tỉnh Quảng Ninh.

Giải thưởng WIPO được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới trao cho công trình “Áp dụng công nghệ nghiền siêu mịn trong sản xuất gạch ốp lát Cotto chất lượng cao” của tác giả Anh hùng lao động TS Nguyễn Quang Mâu và các cộng sự, Công ty Cổ phần gốm Đất Việt.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao các công trình được giải. Cũng theo ông Dũng, các công trình đoạt giải đã và đang áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao, góp phần thúc đẩy sản xuất của các doanh nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, thay thế nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ cho đất nước.

Trải qua 26 lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ đã có những công trình có giá trị khoa học, kinh tế – xã hội lớn đã và đang được áp dụng có hiệu quả tại Việt Nam. Giải thưởng đã khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học công nghệ có khả năng giải quyết những yêu cầu cấp bách của thực tiễn, nâng cao tính cạnh tranh của các sản phẩm hàng hóa Việt Nam. Sự lan tỏa rộng khắp của Giải thưởng với uy tín ngày càng cao đã thu hút không chỉ các nhà khoa học mà cả những cá nhân đam mê sáng tạo, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, say mê nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ.

Phát động Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2021. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt tin tưởng sự ủng hộ và tham gia của các nhà khoa học, các nhà sáng tạo kỹ thuật sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực cho việc đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và các ngành kinh tế, để đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Hoàng Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
45 công trình được trao Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO