Biến đổi khí hậu là thách thức chính đối với sản xuất lương thực ở Đông Nam Á

Phương Hiền|04/09/2021 13:00

Moitruong.net.vn – Nghiên cứu gần đây được công bố bởi tổ chức CropLife Châu Á cho thấy, các tác động của biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với sản xuất lương thực tại khu vực Đông Nam Á.

Thông tin này là một phần kết quả của dự án “Nghiên cứu về tính bền vững & khả năng phục hồi của nông dân khu vực ASEAN năm 2021”, được thực hiện trong quý đầu tiên năm 2021 bởi Kynetec – một công ty nghiên cứu thị trường nông nghiệp và sức khỏe động vật hàng đầu trong khu vực. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát với 525 nông dân trồng ngô, lúa gạo, trái cây và rau quả tại 4 quốc gia sản xuất lương thực lớn nhất khu vực ASEAN bao gồm: Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Kết quả khảo sát cho thấy nông dân trồng trọt ở 4 quốc gia này ngày càng bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Những nông dân trồng trọt ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu (Nguồn: CropLife Quốc tế)

Tiến sĩ Tan Siang Hee, Giám đốc Điều hành CropLife châu Á cho biết: Nông dân trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng, đe dọa đến sinh kế của họ, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và tính bền vững của nguồn cung thực phẩm an toàn.

“Nông dân ở khu vực Đông Nam Á đang phải chịu áp lực to lớn trong cuộc chiến đối phó với hạn hán, lũ lụt và thời tiết thất thường xảy ra ngày càng phổ biến do biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng”.

Hơn 68% số nông dân được khảo sát cho rằng tác động của biến đổi khí hậu là một thách thức đáng quan tâm, trong khi số lượng nông dân từ Philippines và Việt Nam quan tâm đến biến đổi khí hậu lại đặc biệt cao, với tỉ lệ lần lượt là 77% và 70%.

Những sáng kiến và công nghệ tiên tiến của ngành khoa học thực vật đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và duy trì sản xuất nhiều thực phẩm an toàn, lành mạnh hơn, giảm bớt những tác động tiêu cực lên môi trường sống xung quanh. Cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) được tạo ra với các tính trạng cải tiến giúp gia tăng năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và cải thiện mức dinh dưỡng so với các loại cây trồng thông thường khác, và tạo điều kiện cho việc hấp thụ cacbon trong đất khi có thể thực hành phương pháp canh tác không cày xới. Đây là công cụ quan trọng giúp nông dân giải quyết các thách thức toàn cầu như mất an ninh lương thực và biến đổi khí hậu.

Phương Hiền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biến đổi khí hậu là thách thức chính đối với sản xuất lương thực ở Đông Nam Á