5 tác dụng phụ ít người biết của mật ong

(Moitruong.net.vn) – Mật ong có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nó cũng sẽ là “con dao hai lưỡi” nếu như dùng quá nhiều. Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng mật ong mà bạn nên biết.

mat-ong-rung

Tăng lượng đường trong máu

Vì mật ong có chứa nhiều carbodydrate nên ăn quá nhiều thực phẩm này có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu. Ở những người khỏe mạnh, việc sản xuất insulin sẽ làm giảm lượng đường trong máu, nhưng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, người ta có thể nhận thấy sự gia tăng bất thường mức độ đường máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mật ong là một trong những thực phẩm cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.

Sinh bệnh răng miệng

Theo Cơ sở Dữ liệu Dinh dưỡng quốc gia – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), khoảng 82% mật ong chứa đường và nó có thể dễ dàng phá hủy men răng nếu tiêu thụ nhiều. Mật ong có thể khiến vi khuẩn trong miệng tạo ra axit dẫn đến sự ăn mòn men răng, do quá thúc đẩy quá trình hỏng răng nhanh hơn. Do vậy, tốt nhất là không nên sử dụng mật ong quá nhiều trong chế độ ăn uống của bạn.

Ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa

Mật ong có thể ăn mòn các lớp lót dạ dày, thực quản và ruột, dẫn đến suy giảm chức năng đường tiêu hóa nếu chúng ta tiêu thụ với lượng lớn trong thời gian dài. Điều này cũng có thể dẫn đến căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Gây táo bón và tiêu chảy
Táo bón được xem là một trong những triệu chứng sức khỏe phát sinh do cơ thể tiêu thụ quá nhiều mật ong. Do nồng độ fructose cao là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.
Việc tiêu thụ quá nhiều mật ong cũng dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Đây là hệ quả của việc dạ dày không thể tiêu hóa đường trong mật ong.

Gây tình trạng huyết áp thấp
Mật ong có chứa các thành phần cần thiết gây hạ huyết áp nếu dùng quá nhiều. Do vậy, thực phẩm này được khuyến cáo không an toàn với những bệnh nhân huyết áp thấp nếu dùng quá nhiều. Các trường hợp này cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mật ong.

Bình Minh